Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hàng chục chiến đấu cơ F-16 của Mỹ

Thảo Lương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng mua 40 máy bay chiến đấu F-16 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ thiết bị hiện đại hóa cho các máy bay đã mua từ Mỹ. Thỏa thuận này hiện đang chờ Bộ Ngoại giao và Quốc hội Mỹ phê chuẩn.
Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hàng chục chiến đấu cơ F-16 của Mỹ ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trên máy bay phản lực F-16 tại sân bay ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22-9-2018.

Thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD này hiện vẫn đang được tiến hành thông qua quy trình Mua bán khí tài quân sự cho nước ngoài, được Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như Quốc hội Mỹ phê duyệt. Tuy nhiên, cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington đều từ chối bình luận về thông tin này.

Trong bối cảnh các nước đồng minh NATO tìm cách hiện đại hóa lực lượng không quân, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngừng nỗ lực nâng cấp vị thế của mình. Trước đó Ankara đã đặt hàng 100 máy bay phản lực F35, cũng do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) phát triển, nhưng họ đã bị loại khỏi chương trình vào năm 2019 sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Mối quan hệ đối tác hàng thập kỷ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua nhiều biến động chưa từng có trong 5 năm qua vì những bất đồng về chính sách Syria, mối quan hệ giữa Ankara với Moscow, tham vọng hải quân của nước này ở đông Địa Trung Hải, cáo buộc của Mỹ đối với một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ…

Việc Ankara mua S-400 cũng là nguyên nhân dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ. Vào tháng 12-2020, Washington đã đưa Ban Giám đốc Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách đen, cùng nhiều lần cảnh báo Ankara không nên mua vũ khí từ Nga.

Đặc biệt, vào tuần trước Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết vẫn có ý định mua lô S-400 thứ hai từ Nga, một động thái có thể làm tăng rạn nứt với Mỹ.

Chính vì vậy, yêu cầu đặt hàng máy bay chiến đấu lần này có thể sẽ gặp khó khăn tại Quốc hội Mỹ, nơi sự ủng hộ, tin tưởng dành cho Thổ Nhĩ Nhĩ Kỳ đã sụt giảm. Bên cạnh đó, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy tăng thêm áp lực lên Ankara trong vấn đề nhân quyền và việc mua vũ khí từ Nga.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC