Quân sự

[ẢNH] Đồng minh chiến lược Mỹ sắp nhận tên lửa S-400 theo hợp đồng mật từ năm 2017?

Việt Dũng
ANTD.VN - Khả năng rất cao Saudi Arabia và Nga đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf từ lâu nhưng chưa công bố để tránh các biện pháp từng phạt của Mỹ.
Vào năm 2017, truyền thông quốc tế đã đăng tải rộng rãi thông tin về việc hai quốc gia đồng minh chiến lược của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia có thể đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf do Nga sản xuất.
Ngay lập tức Mỹ lên tiếng đe dọa sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt nặng nề, trong đó trọng tâm là đình chỉ hợp tác quân sự, Washington hy vọng bằng cách này sẽ phá bỏ được thương vụ vũ khí trên.
Nhưng rồi Ankara vẫn quyết tâm theo đuổi dự án mua sắm đến cùng, họ đã nhân hệ thống S-400 và chấp thuận bị Mỹ loại khỏi chương trình sản xuất cũng như đình chỉ bàn giao các tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35.
Mặc dù vậy có vẻ như Washington đã khiến Riyadh cảm thấy lo ngại, bằng chứng là từ đó tới nay không có thêm thông tin gì về việc Saudi Arabia sẽ nhận S-400 nữa. Tuy nhiên mới đây đã có thêm diễn biến đầy bất ngờ.
Theo ấn phẩm Defense Arabia, trên thực tế, Riyadh có thể đã ký hợp đồng mua S-400 Triumf với Nga ngay từ năm 2017 và hiện tại việc giao vũ khí cho Saudi Arabia chỉ còn là vấn đề thời gian.
Defense Arabia thậm chí còn khẳng định Nga và Saudi Arabia chính thức "chốt" thương vụ mua sắm hệ thống phòng không S-400 Triumf vào năm 2017, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin với Quốc vương Salman Al Saud.
Có thông tin cho biết đó là thỏa thuận cung cấp nhiều loại vũ khí của Nga, bên cạnh tổ hợp phòng không S-400 Triumf tầm xa thì còn hệ thống Pantsir-S1 tầm ngắn cũng như tiêm kích đa năng Su-35.
“Một trong những mục tiêu chính của Vương quốc Saudi Arabia là mua được hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf do Nga sản xuất”.
“Trong chuyến công du của Vua Salman đến Moskva vào năm 2017 và chuyến thăm Riyadh sau đó của Tổng thống Putin, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc mua vũ khí, hợp tác quốc phòng và cung cấp dịch vụ quân sự".
"Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia - Hoàng thân Khalid bin Salman Al Saud đã có chuyến làm việc tại Moskva vào cuối tháng trước”.
“Vị quan chức này dẫn đầu phái đoàn quân sự cấp cao tới Nga và thảo luận về những phương thức hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng", Defense Arabia nói rõ.
Theo các nhà phân tích, hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga cho Saudi Arabia thực sự đã được ký kết và Moskva sắp bàn giao, vì lý do nói trên mà Mỹ đang rút các tổ hợp Patriot của mình khỏi vương quốc này.
Đây là bước đi đầu tiên trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Riyadh theo Đạo luật CAATSA, nguy cơ lớn nhất đối với Saudi Arabia chính là Mỹ ngừng cung cấp phụ tùng bảo dưỡng, khiến phi đội F-15 với số lượng cực lớn phải "nằm đất".
Không chỉ có vậy, nếu thiếu Patriot hay THAAD, thủ đô Riyadh còn phải đối diện nguy cơ cực lớn từ những đợt oanh kích bằng tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi tại Yemen.
S-400 mặc dù cũng có khả năng chống tên lửa nhưng tính năng này không mạnh, nó thiên về chống máy bay nhiều hơn và chưa từng trải qua thực chiến như vũ khí Mỹ.
Hiện tại, tất cả các bên liên quan đều chưa đưa ra bất cứ phản ứng chính thức nào về những gì ấn phẩm Defense Arabia vừa đăng tải.

Theo Defense Arabia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC