Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giao hàng chục xe bọc thép kháng mìn Kirpi tối tân cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc nhận được hàng chục xe bọc thép kháng mìn Kirpi từ Thổ Nhĩ Kỳ (và tương lai là hơn 100 chiếc nữa) sẽ tăng thêm sức mạnh cho Quân đội Ukraine.
Việc chuyển giao số lượng lớn xe bọc thép kháng mìn Kirpi vào đúng thời điểm nóng đã chứng tỏ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đồng minh quan trọng của Ukraine, bất chấp việc họ hợp tác với Nga trên nhiều lĩnh vực.
"Ankara đã chuyển giao đợt đầu tiên với số lượng 50 xe bọc thép kháng mìn (MRAP) Kirpi 4 x 4 cho Kyiv", ông Yuri Misyagin, nghị sĩ thuộc Đảng "Tôi tớ của nhân dân" cầm quyền tại Ukraine cho hay.
Được biết 50 chiếc Kirpi vừa bàn giao chỉ là một phần trong số 200 xe bọc thép mà Kyiv đã đặt hàng. Dự kiến 150 chiếc MRAP còn lại sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ đưa tới Ukraine trong thời gian sớm nhất.
Đây là sự bổ sung rất kịp thời cho Lực lượng vũ trang Ukraine, khi họ đang cần phương tiện để cơ động các đơn vị ra tiền tuyến nhằm sẵn sàng cho một cuộc tổng phản công nhằm giành lại những vùng lãnh thổ lọt vào tay Nga.
Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, xe thiết giáp kháng mìn Kirpi được thiết kế theo nhu cầu riêng của lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều công nghệ và tiêu chuẩn phương Tây.
Phương tiện tác chiến này có phần thân xe bọc thép giúp bảo vệ chống lại đạn xuyên giáp cỡ nhỏ và mảnh pháo. Phần dưới gầm xe có hình chữ V, giúp phân tán lực nổ của mìn nếu chẳng may cán phải.
Ngoài ra để nâng cao độ an toàn cho binh sĩ trong trường hợp xe vấp mìn, Kirpi có ghế giảm chấn động và nội thất hiện đại, tích hợp hệ thống định vị toàn cầu GPS, camera quan sát phía sau, đi kèm hệ thống chữa cháy tự động.
Tại khoang chở quân có tổng cộng 5 lỗ châu mai và 4 cửa sổ chống đạn; trên nóc xe cũng có một vị trí được che chắn cho xạ thủ, tạo thuận lợi cho quá trình tác chiến của binh sĩ.
Tùy thuộc yêu cầu thực tế, xe bọc thép kháng mìn Kirpi có thể được trang bị súng máy 7,62 mm hoặc 12,7 mm, thậm chí tích hợp được cả trạm vũ khí điều khiển từ xa nhằm nâng cao sức mạnh hỏa lực.
Binh sĩ đi vào và rời khỏi khoang chứa quân thông qua một cửa dốc vận hành bằng cơ cấu thủy lực ở phía sau. Cánh cửa đóng- mở theo sự điều khiển của trưởng xe, thiết kế này giúp hạn chế nguy cơ binh lính bị trúng đạn hay mảnh văng.
Đây là phương tiện đã trải qua thực chiến và được đánh giá cao. Trên địa bàn các tỉnh Aleppo và Idlib của Syria cũng như khu vực Đông Bắc,những chiếc Kirpi đã trở thành hình ảnh đại diện cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Khả năng việt dã cao, ổn định khi sử dụng, cung cấp sự bảo vệ vững chắc cho binh sĩ, đi kèm hỏa lực đáng tin cậy là những gì mà xe bọc thép kháng mình Kirpi đã thể hiện được trên chiến trường Syria.
Mặc dù vậy, vai trò của chiếc xe bọc thép chở quân này tại Ukraine, khi phải đối đầu một lực lượng vũ trang chính quy và sở hữu hỏa lực mạnh như Quân đội Nga đang đặt ra không ít lo ngại.
Vỏ giáp của chiếc Kirpi khó lòng chịu nổi những quả tên lửa chống tăng do binh sĩ Nga phóng đi, nó thậm chí có thể bị phá hủy dễ dàng bởi một viên đạn nổ phá mảnh thông thường của xe tăng.
Hiệu quả của loại xe bọc thép kháng mìn này sẽ cần thời gian để kiểm chứng thêm, nhưng diễn biến mới nhất chắc chắn sẽ khiến Moskva không vừa lòng với Ankara.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC