Quân sự

Thiệt hạ kinh hoàng, Ukraine chưa từ bỏ kế hoạch tái chiếm Đảo Rắn?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Bất chấp những thiệt hại kinh hoàng trước đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy lực lượng vũ trang Ukraine lại triển khai kế hoạch tái chiếm Đảo Rắn.
Đánh giá về những diễn biến gần đây tại khu vực miền nam Odessa, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đang tập hợp lực lượng chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác vào đảo Zmeiny (hay còn gọi là đảo Rắn, tức “Snake Island”).
Theo nguồn tin tình báo Nga, một hệ thống phòng không S-300 của Ukraine gần đây đã được Bộ chỉ huy quân đội Ukraine chuyển từ khu vực Artsiz đến Zhelty Yar nằm trên bờ Biển Đen ở phía bắc của Đảo Rắn.
Đồng thời, tần suất hoạt động của các phương tiện quân sự Ukraine cũng đã tăng lên. Trong ngày 13/5, đã có 5 trực thăng quân sự của AFU bay từ sân bay Chervonoglynsky ở khu vực Artsiz đến khu vực Buyalyk ở phía bắc Odessa và Fedorovka ở vùng Kirovograd.
4 tàu hộ vệ của Hải quân Ukraine đã được triển khai tuần tra liên tục tại cảng Odessa. Ngoài ra, còn có thêm 2 chiếc tàu nhỏ của Ukraine đang hoạt động ở phía đông làng Zatoka bên bờ Biển Đen.
Ngoài ra, còn có ít nhất 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Không quân Ukraine được triển khai tại sân bay Voznesensk đang tuần tra trên vùng trời phía tây bắc Biển Đen.
Những chiếc UAV Bayraktar TB2 còn sót lại của Ukraine cũng đang tuần tra khu vực gần hòn đảo. Các chuyến bay do thám được thực hiện từ sân bay Shkolny gần Odessa ít nhất hai lần một ngày. Hệ thống phòng không Nga tiếp tục đánh chặn các UAV một cách thường xuyên.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, chỉ trong ngày 13 tháng 5, hai UAV Ukraine, trong đó có một Bayraktar TB2, đã bị bắn rơi ở gần đảo Zmeiniy. Ngoài ra, ba tên lửa đạn đạo Tochka-U của Ukraine phóng vào tấn công đảo cũng đã bị đánh chặn.
Đồng thời, lực lượng Ukraine đang phối hợp chặt chẽ với tình báo Mỹ, tiếp nhận thông tin trinh sát từ các UAV hoặc máy bay trinh sát có người lái chiến lược của Mỹ triển khai ở khu vực Biển Đen.
Đánh giá về các cuộc điều động của quân đội Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, rất có khả năng Ukraine sẽ tiếp tục triển khai một nỗ lực khác nhằm đánh chiếm lại Đảo Rắn.
Trước đó, một nỗ lực của lực lượng đặc nhiệm Ukraine nhằm giành quyền kiểm soát đảo Snake ở ngoài khơi vùng Odessa vào ngày 9/5 đã thất bại, khiến họ thiệt hại hàng trăm lính đặc nhiệm, hơn 30 UAV quân sự, trong đó có 9 UAV tấn công Bayraktar-TB2.
Ngoài ra, chính quyền Kiev đã mất 3 máy bay ném bom Su-24, 1 máy bay chiến đấu Su-27, 10 máy bay trực thăng, 3 tàu tấn công đổ bộ bọc thép lớp Centaur và một số phương tiện khác nhằm tái chiếm đảo Zmeiniy, trong nỗ lực vô nghĩa về mặt quân sự để giành lại hòn đảo này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC