Quân sự

Xung đột Nga-Ukraine: Miền tây Ukraine trở thành điểm nóng mới?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine chuẩn bị có những bước ngoặt mới khi Nga tố cáo quân đội Ba Lan có thể tiến vào miền tây Ukraine.
Ngày 28/4, giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở khu vực phía nam Izyum dọc theo toàn bộ chiến tuyến của Nga ở Donbass. Lực lượng vũ trang Nga và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã đạt được những tiến bộ chiến thuật hầu như ở khắp mọi nơi.
Theo các báo cáo hiện có, cuộc giao tranh ác liệt nhất đang diễn ra ở bên cánh phải của mặt trận, gần làng Velyka Kamyshevakha, cũng như ở "mũi nhọn" của cuộc tấn công, ở gần làng Novaya Dmytrivka. Sau khi chiếm được Novaya Dmitrovka, quân Nga sẽ tiếp cận thẳng đường cao tốc Barvenkovo-Slaviansk và đe dọa cắt đứt tuyến đường này.
Các cuộc giao tranh diễn ra liên tục trong khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) hiện vẫn có đủ nhân lực để ngăn chặn quân đội Nga đột phá sâu ở khắp mặt trận, bất chấp việc chiến tuyến ở khu vực này đang được mở rộng.
Đồng thời, các lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục rút lui các đơn vị của họ ở chiến tuyến đầu cầu còn lại ở tả ngạn Seversky Donets - từ khu vực Liman-Yampil và Severodonetsk, tăng viện cho mặt trận phía đông giữa Severodonetsk và Popasna, nơi giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn.
Nhiều khả năng AFU sẽ sớm bỏ Liman và rút quân về củng cố hai bên sườn của mặt trận, đoạn gần Barvenkovo ​​và Sloviansk. Lực lượng vũ trang Nga và DPR đã không thể ngăn chặn cuộc rút quân và bao vây các đơn vị của AFU.
Nhìn chung, mặc dù bị tổn thất nặng nề, các đơn vị AFU đang phòng thủ một cách kiên trì và bền bỉ. Bộ chỉ huy Ukraine cố gắng kéo dài thời gian và gây tổn thất tối đa cho các đơn vị tiến công của Nga và LPR, DPR.
Lực lượng tiên phong của quân đội Nga sẽ phải đối mặt với một hệ thống phòng thủ vững chắc Slavyansk-Kramatorsk, vốn đã được chuẩn bị từ trước cho một cuộc phòng thủ kéo dài.
Các lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ không đầu hàng cho đến khi có cơ hội cuối cùng, cố thủ ở đây như một "pháo đài bị bao vây", tương tự như ở tiền đồn Mariupol.
Ở phía nam, gần Gulyai Polje và Orekhovo, tình hình không có thay đổi đáng kể. Phần phía nam của "gọng kìm" tiến công của Nga đã bị đình trệ.
Gần Donetsk, ở khu vực trung tâm, tình hình nhìn chung cũng không thay đổi. Có một sự im lặng trong hầu hết các khu vực. Giao tranh ác liệt chỉ diễn ra ở khu vực phía bắc Avdeevka, nơi Lực lượng vũ trang DPR đã đạt được một số thành công về mặt chiến thuật.
Nhìn chung, giao tranh dữ dội ở Donbass sẽ tiếp tục trong nhiều tuần. Điều này có thể cho phép AFU tiến hành điều động rộng rãi các nguồn dự trữ chiến lược mà Kiev hiện đang xây dựng trên cơ sở điều động cả công dân Ukraine và nhiều đơn vị quân nhân NATO đến Ukraine dưới vỏ bọc của tình nguyện viên hoặc lính đánh thuê nước ngoài.
Một mối đe dọa đặc biệt đối với Transnistria - quốc gia tự xưng tách ra từ Moldova này đang có hàng nghìn binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Sự hiện diện của quân Nga chính là tấm lá chắn bảo vệ cho nền độc lập không được công nhận của Transnistria, nhưng hiện nay, quân Nga cũng đang bị bao vây chặt ở đây.
Hiện nay, xung quanh nước cộng hòa tự xưng nhỏ bé này, một bên là các lực lượng vũ trang Ba Lan, Romania và Moldova đang tập trung hàng chục nghìn quân, trong khi bên kia các lực lượng vũ trang Ukraine đang triển khai các đơn vị mới do người nước ngoài thành lập, bao gồm cả những người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu Thổ Nhĩ Kỳ thuộc tổ chức “Sói xám” (Grey Wolves).
Một vấn đề được quan tâm nhất là khả năng hiện diện của Quân đội Ba Lan ở miền tây Ukraine. Vào ngày 28/4, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo rằng sẽ có sự di chuyển mạnh mẽ của các đoàn xe với trang thiết bị ở phía bắc và phía đông của đất nước từ ngày 1/5 cho đến cuối tháng do "các cuộc tập trận quân sự".
Trước đó, cơ quan tình báo Nga tuyên bố rằng "nhiệm vụ chiến đấu ưu tiên” của quân đội Ba Lan sẽ bao gồm việc tiến quân vào miền Tây Ukraine và dần dần giành quyền kiểm soát các cơ sở chiến lược ở miền tây nước này. Về lâu dài, họ có thể đoạt lại những tỉnh trước đây từng thuộc Ba Lan như Lviv.
Theo giới tình báo Nga, Warsaw đang thảo luận với chính quyền Washington về khả năng sắp tới để thu hồi miền tây Ukraine. Theo giới phân tích Nga, việc quân đội Ba Lan cố thủ ở miền tây Ukraine có khả năng cao sẽ chia cắt đất nước này lâu dài.
Nga sẽ không khoanh tay đứng nhìn, Nga có thể tuyên bố tình trạng chiến tranh với Ba Lan, lực lượng Ba Lan ở Ukraine có thể sẽ bị Nga tấn công, toàn bộ miền Đông Ukraine tính từ hữu ngạn sông Dnepr có thể sẽ mất hẳn, quân đội Nga cũng có thể sẽ trở lại bao vây Kiev.
Các nước NATO đã tăng cường giao vũ khí cho Kiev, bao gồm thiết bị quân sự hạng nặng và vũ khí tối tân. Khả năng xung đột ở Ukraine sẽ leo thang thành một cuộc chiến tranh trực tiếp và công khai toàn diện giữa một vài quốc gia NATO và Nga vào mùa hè năm 2022 là hoàn toàn có thể xảy ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC