Quân sự

Donbass rực lửa, Nga mở nồi hầm Severodonetsk - Lisichansk

Toàn Thắng
ANTD.VN - Chiến sự vùng Donbass - Ukraine ngày 09/5 nổi lên sự kiện quân Nga và LPR đã giành được một số chiến thắng quan trọng, chuẩn bị mở "nồi hầm" bao vây Severodonetsk - Lisichansk.
Sau các trận chiến kéo dài nhiều tuần ở Rubezhnoe, Dân quân Nhân dân Lugansk (LPR) đã giành quyền kiểm soát thị trấn này và các khu vực lân cận. Sau khi thị trấn Rubezhnoye bị LPR đánh chiếm, các lực lượng Nga đã tiến gần hơn đến thành phố trọng yếu Severodonetsk.
Bất chấp nhiều nỗ lực phản công cứu viện của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), các lực lượng Ukraine trấn giữ ngôi làng Voevodovka nằm giữa Rubezhnoe và Severodonetsk đã hoàn toàn bị tiêu diệt.
Tiếp đà hưng phấn, các nhóm chiến đấu của LPR đã đánh bật các lực lượng Ukraine khỏi phạm vi của trại trẻ em mồ côi trước đây được trưng dụng làm thành trì cố thủ của AFU ở ngoại ô Severodonetsk.
Vào ngày 9-5, các cuộc đụng độ ác liệt tiếp tục diễn ra ở phía tây tại các làng Privolye, Shepilovo và Belogorovka. Các nguồn tin địa phương báo cáo rằng các lực lượng của Nga và LPR đã xuyên thủng hàng phòng thủ của AFU ở khu vực Belogorovka, đánh đến bờ sông Seversky Donetsk.
Các lực lượng do Nga dẫn đầu cũng đã đạt được những bước tiến lớn trên chiến tuyến phía nam của LPR. Quan trọng nhất là Nga và LPR đã hợp lực tấn công và giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Popasnaya, sau các cuộc đụng độ ác liệt với AFU.
Thị trấn này có tầm quan trọng chiến lược đối với các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga và các đồng minh DPR và LPR, trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, hiện đã bước sang giai đoạn 2 với mục đích chủ yếu là giải phóng hoàn toàn vùng Donbass.
Popasnaya nằm trên một ngọn đồi, cao hơn Lisichansk (ở phía bắc) và Svetlodarsk (ở hướng nam) 100 m, cũng như Artemovsk (ở hướng tây) hơn 170 m. Quyền kiểm soát thị trấn này cho phép các lực lượng do Nga đứng đầu kiểm soát một khu vực rộng lớn theo mọi hướng trong phạm vi hơn 30 km.
Việc kiểm soát Popasnaya cũng cho phép các lực lượng do Nga dẫn đầu nắm quyền kiểm soát một đầu mối trung tâm giao thông chính tới thành phố Artemovsk.
Việc mất quyền kiểm soát Belogorovka, cùng với việc Popasnaya bị đánh chiếm, đã đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tuyến đường cung cấp quân sự của AFU tới Severodonetk-Lisichansk, dọc theo đường Soledar-Lisichansk.
Đồng thời, các đơn vị của Lực lượng Dân quân Nhân dân LPR đã giành quyền kiểm soát làng Nizhny, hướng về thị trấn Toshkovka để giành quyền kiểm soát một con đường khác dẫn đến Lisichansk.
Những chiến tích gần đây đã mở đường cho cuộc tấn công của quân Nga vào Lisichansk từ phía nam. Có tới 8 nghìn binh sĩ Ukraine được triển khai ở Severodonetsk và Lisichansk, họ đang đứng trước nguy cơ bị bao vây trong một nồi hầm lớn ở vùng Donbass.
Các cuộc pháo kích vào các thành phố Severodonetsk và Lisichansk vẫn tiếp tục. Đại diện đặc biệt của LPR tại Nga báo cáo rằng toàn bộ các lữ đoàn của Lực lượng vũ trang Ukraine gần đây đã rút khỏi Lisichansk, buộc phải rời khỏi vị trí của họ sau một số cuộc đụng độ. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác thực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC