Quân sự

'Thiết giáp phun lửa' BMO-T 'độc - lạ' của Nga bất ngờ 'ngã gục' tại chiến trường Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - "Thiết giáp phun lửa" BMO-T là loại khí tài tiếp theo của Nga bị quân đội Ukraine bắn cháy. Phía truyền thông ủng hộ Kiev cho biết, ít nhất 2 chiếc BMO-T đã bị loại khỏi vòng chiến, hiện phía Moscow chưa bình luận về thông tin trên.
Trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine, Nga đã tung ra hầu hết các chủng loại vũ khí của mình, trong số này có "thiết giáp phun lửa" BMO-T.
Tuy dòng thiết giáp này chỉ có số lượng ít ỏi khoảng 20 chiếc, nhưng Nga vẫn quyết định mang ra sử dụng để cùng áp chế hỏa lực quân đội Ukrane.
Tuy nhiên cũng như hầu hết các dòng vũ khí khác của Nga đang tham chiến tại Ukraine, BMO-T cũng đã gặp tổn thất, với ít nhất 2 chiếc bị bắn cháy.
BMO-T là một trong số ít dòng xe bọc thép chở quân (APC) của Nga được phát triển dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực.
Tuy nhiên, nhiệm vụ của nó lại không giống như các APC thông thường khi BMO-T được sử dụng để chở theo một tiểu đội súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shme.
Về thiết kế cơ bản, thiết giáp BMO-T gần như là một công sự di động cho tiểu đội RPO-A Shme và mục tiêu tác chiến chính của nó là các công sự kiên cố của đối phương.
BMO-T được Quân đội Nga đưa vào trang bị từ năm 2001 và thường hoạt động với với trò hõi trợ hỏa lực hơn là tham chiến chính thức.
Tuy nhiên trong quá trình vận hành thử nghiệm BMO-T, Bộ Quốc phòng Nga đã nhanh chóng nhận ra rằng mẫu xe bọc thép này không thực sự hiệu quả như mong đợi.
Chính vì thế BMO-T không được đưa vào sản xuất hàng loạt và chỉ có một số ít được đưa vào trang bị.
BMO-T được phát triển dựa trên khung gầm cơ bản của xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 với toàn bộ tháp pháo được loại bỏ thay vào đó là việc nâng cao khung gầm và cấu trúc bên trong xe.
Toàn bộ phần giáp phía trước và hai bên thân của BMO-T được tích hợp sẵn hệ thống giáp phản ứng nổ ERA.
Bên trong khoang lái và chở quân được lót thêm tấm nền chống đạn Kevlar nhằm bảo vệ tối đa cho binh sĩ ngồi bên trong.
Xe cũng được trang bị sẵn hệ thống phòng cháy tự động và hệ thống phòng vệ NBC.
Về kíp chiến đấu vận hành BMO-T chỉ cần tới hai binh sĩ gồm chỉ huy xe và lái xe, nó có thể chở theo tối đa 7 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị.
Mỗi binh sĩ mang theo tối đa ba súng phóng lựu RPO-A Shme.
Cửa đổ bộ của xe được bố trí phía sau thân xe gần hệ thống động cơ.
Ngoài ra trên xe còn được trang bị một súng máy hạng nặng NSV hoặc Kord cỡ nòng 12,7mm.
Do sử dụng chung khung gầm của T-72, BMO-T được trang bị động cơ diesel V-46 có công suất 780 mã lực một số nguồn tin cho rằng mẫu APC này được trang bị động cơ V-84M có công suất lên tới 840 mã lực.
BMO-T có trọng lượng gần 44 tấn và có tầm hoạt động hơn 500km.

Theo Ukraine Defence

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC