Quân sự

Thiết giáp nhảy dù Nga tiến vào Kazakhstan giữa bối cảnh nước này chìm trong bạo loạn

Việt Hùng
ANTD.VN - Thiết giáp nhảy dù Nga cùng với hàng ngàn binh lính đã được cử tới Kazakhstan để bảo vệ các cơ sở trọng yếu trong bối cảnh bạo loạn bùng phát ở nước này.
Thiết giáp nhảy dù Nga cùng với lính dù nước này đã nhanh chóng tiến vào Kazakhstan để ổn định tình hình theo hiệp ước CSTO.
"Nhiệm vụ chính của lực lượng gìn giữ hòa bình hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là bảo vệ các cơ sở quốc phòng và cơ quan nhà nước quan trọng để hỗ trợ các lực lượng thực thi pháp luật Kazakhstan ổn định tình hình và khôi phục lại trật tự", CSTO cho biết trong thông cáo ngày 6/1.
Thiếu tướng Stanislav Zas, tổng thư ký CSTO, cho biết số quân được điều động tới Kazakhstan hiện nay là 2.500 lính gìn giữ hòa bình.
Tổng lực lượng CSTO sẽ điều đến Kazakhstan khoảng 3.600 quân, gồm binh sĩ từ Nga, Armenia, Belarus, Kyrgyzstan và Tajikistan.
Đây là lần đầu tiên CSTO điều lực lượng tới hỗ trợ đồng minh kể từ khi tổ chức an ninh này được thành lập.
Các đơn vị đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình do CSTO điều tới Kazakhstan ngày 6/1 là quân nhân thuộc binh chủng đổ bộ đường không Nga.
Sau đó, 5 vận tải cơ Il-76 của Belarus cũng chở lính dù của nước này tới hỗ trợ Kazakhstan.
Việc nhanh chóng điều thiết giáp nhảy dù BMD-2 và lính dù cho thấy Moscow luôn quan tâm và bảo vệ đồng minh theo hiệp ước CSTO.
BMD-2 là phiên bản nâng cấp từ xe thiết giáp nhảy dù BMD-1, chính thức ra mắt vào năm 1985.
So với BMD-1 thì cải tiến đáng kể nhất của BMD-2 là việc thay thế pháo 2A28 73 mm bằng pháo 2A42 30 mm với cơ số 300 viên đạn.
BMD-2 cũng được trang bị tên lửa chống tăng điều khiển bán tự động AT-4/5 thay cho loại AT-3 điều khiển thủ công như trước kia. Vũ khí còn lại của xe là súng máy đồng trục PKT 7,62 mm.
Thông số kỹ thuật cơ bản của BMD-2 bao gồm trọng lượng 11,5 tấn; chiều dài 7,85 m với pháo quay về phía trước, hoặc 6,74 m khi chỉ tính riêng thân xe; chiều rộng 2,94 m; chiều cao 2,45 m.
Toàn thân xe bọc hợp kim nhôm với độ dày 15mm vát nghiêng 50-78 độ tùy vị trí mặt trước, 10mm quanh thân và 7mm tháp pháo.
Nhìn chung, cấp độ giáp như vậy chỉ chống được đạn súng máy, nhưng đổi lại trọng lượng nhẹ giúp nó "ngồi" lên máy bay vận tải và nhảy dù xuống hậu phương của địch.
Kíp chiến đấu gồm 4 người và mang theo được 4 lính dù trong khoang.
Động cơ diesel V6 5D-20 làm mát bằng chất lỏng với hộp số 4 cấp, dung tích 15,9 lít, công suất 241 mã lực (180 kW).
Với động cơ này cho phép BMD-2 chạy với tốc độ tối đa 80 km/h trên đường tốt hoặc 40 km/h trên đường xấu, vận tốc bơi 10 km/h, tầm hoạt động 450 km.
Hiện nay Nga đang biên chế khoảng 360 xe đang hoạt động và hơn 1.500 xe khác đang niêm cất

RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC