Triều Tiên - Mỹ: Tên lửa đã chĩa vào nhau

0 Hoàng Cường ((Theo Xinhua/AP/AFP))
ANTĐ Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin ngày 4-4 cho biết, CHDCND Triều Tiên đã di chuyển tên lửa tầm trung tới bờ biển phía đông của nước này để phóng thử hoặc tham gia tập trận quân sự.


Tiểu đoàn Hoá học số 23 của Mỹ được triển khai tới Uijeongbu, Hàn Quốc

“Đây không phải là tên lửa KN-08 và không thể vươn tới lục địa Mỹ”, ông Kim Kwan-jin phát biểu trước các nghị sĩ tại cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc. Cũng theo ông Kim Kwan-jin, không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực. 

Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc cho biết, đây có thể là tên lửa Musudan có tầm bắn 3.000-4.000km và có thể tấn công căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. Theo các quan chức Hàn Quốc, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào khoảng trung tuần tháng 4 khi nước này kỷ niệm sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành. Hiện Hàn Quốc đang cùng với Mỹ và Nhật Bản theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng đối phó với việc Triều Tiên phóng tên lửa. 

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sắp triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến tới Guam nhằm đối phó với mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Mỹ cũng đã triển khai một tiểu đoàn hóa học tới Hàn Quốc nhằm giải quyết các vụ tấn công hạt nhân, sinh học và hóa học tiềm tàng sau khi Triều Tiên phê chuẩn kế hoạch đáp trả quân sự mạnh mẽ chống lại Mỹ bằng “các vũ khí hạt nhân”. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ rút toàn bộ 50.000 công nhân nước này và đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong nếu Hàn Quốc tiếp tục có các hành động khiêu khích.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi Mỹ triển khai các máy bay ném bom B-52 và B-2 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới tham gia các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 4-4 đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời hy vọng Triều Tiên sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công nhân Hàn Quốc vào làm việc tại Kaesong.

bình luận(0 bình luận)

Top