Thế giới

Thế giới chỉ trích cuộc đảo chính ở Thái Lan

Nhung Hà
ANTĐ - Nhiều nước trên thế giới đã chỉ trích cuộc đảo chính ở Thái Lan.
Thế giới chỉ trích cuộc đảo chính ở Thái Lan ảnh 1
Binh sĩ Thái Lan giành quyền kiểm soát chính quyền trong cuộc đảo
chính diễn ra ở Army Club ngày 22-5

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết “không có sự biện hộ nào” đối với tình trang này ở Thái Lan và Mỹ sẽ cắt khoản viện trợ 10 triệu USD trong năm nay. Trong khi đó, Pháp và Đức cũng lên án cuộc đảo chính này, đồng thời Liên Hợp Quốc bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước tình trạng này ở Thái.

Vào thứ 5 (22/5) quân đội tuyên bố ngưng sử dụng hiến pháp, các cuộc tụ họp bị cấm và các chính trị gia bị bắt giữ và cho rằng đây là điều cần thiết sau nhiều tháng đất nước rơi vào bất ổn. Trước đó quân đội đã tuyên bố thiết quân luật vào ngày thứ 3 (20/5). Hai ngày sau đó, các nhà lãnh đạo chính trị đã được tập hợp lại tại Bangkok để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, chỉ huy quân đội ông Prayuth Chan-Genocha sau đó đã lên truyền hình và thông báo cuộc đảo chính. Một số nhân vật chủ chốt tại các cuộc đàm phán, bao gồm cả lãnh đạo của phe chống chính phủ ông Suthep Thaugsuban và lãnh đạo của phe  ủng hộ chính phủ ông Jatuporn Prompan, đã bị bắt giữ.

Quyền thủ tướng ông Niwatthamrong Boonsongphaisan đã không tham gia các cuộc đàm phán và thậm chí nơi ở của ông cũng không rõ ràng.

Cố vấn của ông Paradorn Pattanathabutr trao đổi với hãng tin Associated Press rằng: "Phần còn lại của chúng ta những người đang ở bên ngoài vẫn ổn và đang ở những nơi an toàn."

Ông Niwatthamrong và tất cả các bộ trưởng nội các, cùng với hai cựu Thủ tướng - bà Yingluck và ông Somchai Wongsawat - được lệnh phải báo cáo với quân đội. Một số  thành viên của Đảng cầm quyền Puea Thai bên đã được triệu tập.

Thái Lan đã kết thúc đêm đầu tiên thực hiện lệnh giới nghiêm.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC