Văn hóa - Giải trí

"Thắp lửa yêu thương" tri ân các chiến sĩ yêu nước bị giam cầm tại "chốn địa ngục trần gian"

Hương Thủy
ANTD.VN - "Thắp lửa yêu thương", trưng bày kể câu chuyện về các chiến sĩ yêu nước bị giam cầm nơi ngục thất Hoả Lò, với niềm tin và khát vọng sống mãnh liệt, đã sát cánh kề vai nhau trong đấu tranh, vượt qua những khắc nghiệt nơi ngục tù tăm tối.

Trưng bày là một hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) và do Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện.

Trưng bày được thể hiện qua 2 nội dung: “Mạch nguồn yêu thương” và “Lửa thiêng cháy mãi”.

Trong đó, “Mạch nguồn yêu thương” tái hiện cuộc sống lao tù khắc nghiệt của các chiến sỹ yêu nước, cách mạng khi bước chân vào “chốn địa ngục trần gian”. Chế độ giam cầm hà khắc, sinh hoạt đọa đày, lao dịch nặng nề nhanh chóng vắt kiệt sức khỏe của người tù. Để cải thiện đời sống, tù nhân liên tục tổ chức những cuộc đấu tranh tuyệt thực với các khẩu hiệu yêu cầu nhà cầm quyền cho ăn uống đủ tiêu chuẩn và bảo đảm chất lượng, vệ sinh… Dù bị kẻ địch đàn áp dã man, các chiến sỹ vẫn không sờn lòng, nhụt chí. Sức mạnh đấu tranh đã kết thành làn sóng, khiến cho kẻ địch nhiều khi khiếp sợ và nhượng bộ giải quyết yêu cầu của tù nhân.

"Thắp lửa yêu thương" tri ân các chiến sĩ yêu nước bị giam cầm tại "chốn địa ngục trần gian" ảnh 1

Một số hình ảnh tại trưng bày.

Phần “Lửa thiêng cháy mãi" giới thiệu những hình ảnh thế hệ hôm nay đã và đang tiếp nối truyền thống của cha anh, chung tay lan tỏa ngọn lửa của lòng yêu thương, tình tương thân tương ái trong xã hội. Ngọn lửa thiêng ấy đã góp phần thắp lên niềm tin, tạo động lực to lớn, để mỗi người vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, để xây dựng đất nước Việt Nam đoàn kết, an toàn và nhân ái.

Trong không gian trưng bày “Thắp lửa yêu thương”, lần đầu tiên, du khách được trải nghiệm hai không gian được phục dựng lại theo nguyên mẫu kiến trúc xưa, đó là: Khu bể tắm hình bát giác - nơi các nam tù nhân thường ra tắm tập thể và phòng thăm nuôi, tiếp tế của tù nhân.

Đặc biệt, tổ hợp khu bể tắm hình bát giác được phục dựng lại theo đúng kích thước nguyên mẫu, giúp du khách cảm nhận sâu sắc và hình dung rõ hơn về việc tắm kham khổ của tù chính trị. Tại không gian trưng bày, các tài liệu, hiện vật quý gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò cũng được giới thiệu đến công chúng.

"Thắp lửa yêu thương" tri ân các chiến sĩ yêu nước bị giam cầm tại "chốn địa ngục trần gian" ảnh 2

Khu Bể tắm hình bát giác – nơi các nam tù nhân thường ra tắm tập thể được phục dựng lại theo nguyên mẫu.

Trưng bày diễn ra đến hết tháng 12/2021 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, , Hà Nội.

Trong tình hình hiện nay, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, trưng bày chuyên đề “Thắp lửa yêu thương” sẽ được giới thiệu trực tuyến qua kênh phát thanh duy nhất của Di tích Nhà tù Hoả Lò tại https://open.spotify.com/show/5N66ouc6AjF6AFLQyCseyx.

Đây là lần đầu tiên Ban quan lý Di tích Nhà tù Hoả Lò giới thiệu trưng bày tới công chúng thông qua kênh phát thanh trực tuyến này. Chương trình hoàn toàn miễn phí, bao gồm nội dung trưng bày được cập nhật theo tuần và các câu chuyện lịch sử chọn lọc.

Ngoài ra, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng giới thiệu các hoạt động trưng bày trên fanpage: https://www.facebook.com/hoaloprisonrelic.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC