Văn hóa - Giải trí

Cộng đồng mạng lan tỏa tranh cát "động" về đội ngũ y bác sĩ chống dịch

Hương Thủy
ANTD.VN - Clip tranh cát "động" giàu cảm xúc về đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, do họa sĩ Đặng Trí Đức thực hiện đã nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Trong clip, ông sử dụng bài hát của tác giả Phạm Việt Hoàng với phần trình bày của các ca sĩ: Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Ngô Kiến Huy, Bùi Anh Tuấn, Bảo Anh và 70 văn nghệ sĩ, đã mang lại nhiều xúc động cho người xem.

Bằng nét vẽ chứa nhiều cảm xúc, sử dụng cát làm chất liệu, hình ảnh sinh động của tranh cát quyện vào giai điệu âm nhạc đã truyền thêm năng lượng tích cực đến người xem. Họa sĩ Trí Đức đã thực hiện clip tranh cát này trong những ngày Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Anh bị mắc kẹt ở xưởng làm việc nằm ở vùng ngoại ô, không thể về nhà khi khu vực họa sĩ ở, nằm trong khu vực bị phong tỏa do có ca nhiễm Covid -19.

Dù thiếu thiết bị ghi hình và dàn dựng, chỉ với bàn vẽ và chiếc điện thoại, họa sĩ đã thực hiện clip này như một lời cảm ơn đến lực lượng tuyến đầu đã hy sinh hạnh phúc cá nhân để chăm lo cho người bệnh.

"Nghĩ đến việc mình được yên bình ở nhà, lướt mạng xã hội, đọc báo, xem đài…trong khi lực lượng tuyến đầu rất cần những món ăn tinh thần ở bên trong khu cách ly. Tôi tin clip này sẽ lan tỏa được tinh thần đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh và truyền thêm năng lượng đến họ. Không có sự hy sinh đáng quý của họ thì khó mà vượt qua tình hình phức tạp của dịch bệnh trong cả nước, nhất là tại thành phố chúng ta", họa sĩ Trí Đức chia sẻ.

Sau khi được tác giả chia sẻ trên trang cá nhân, clip đã nhận được nhiều lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực mà clip tranh cát mang lại.

Họa sĩ Trí Đức là người đầu tiên khai phá thể loại tranh cát ở Việt Nam, và cho đến bây giờ, loại hình nghệ thuật này vẫn rất hiếm người làm được, cũng đồng nghĩa Trí Đức vẫn giữ vị trí hàng đầu lão luyện.

Cộng đồng mạng lan tỏa tranh cát "động" về đội ngũ y bác sĩ chống dịch ảnh 1

Nghệ sĩ tranh cát Trí Đức

Nghệ thuật trình diễn với cát như anh đang làm, thường mang tính trang trí minh họa cho một nội dung biểu diễn nghệt thuật ca, múa nên đòi hỏi người trình diễn phải có khả năng tốc họa. Nhưng điều thú vị là, những bức tranh được tạo ra bởi sự ngẫu hứng của người chơi này lại đủ sức lưu dấu sâu đậm trong lòng người xem.

Nổi tiếng với nghệ thuật tranh cát "động", để phân biệt với tranh cát tĩnh mà mấy em nhỏ thường chơi, rắc cát lên tấm giấy để thành bức tranh, Đức Trí lại xuất thân từ một nghệ sĩ múa rối, với biệt danh "Đức rối" trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha anh là NSƯT Đặng Lợi, dân Bến Tre tập kết ra Bắc, người đầu tiên được Nhà nước chỉ định thành lập Đội Múa rối T.Ư - tiền thân của Nhà hát Múa rối Việt Nam bây giờ.

Mẹ anh là nghệ sĩ rối Hồng Liên, cùng công tác chung với cha anh. Sau 1975, cả gia đình anh trở vào Nam, và NSƯT Đặng Lợi được giao nhiệm vụ phát triển múa rối với vị trí Trưởng đoàn Múa rối TP.HCM, nay là Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (chung với xiếc). Từ nhỏ, Trí Đức đã theo các lớp học rối, và sau này tiếp thu thêm nhiều bộ môn khác như: tạp kỹ, mỹ thuật, sân khấu, tranh cát... nhưng rối vẫn là niềm đam mê chưa dứt trong anh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC