Quân sự

Tên lửa chống tăng Javelin đối mặt 3 bất ngờ lớn khi chạm trán T-14 Armata

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng Javelin đối đầu xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata là kịch bản thu hút sự quan tâm sâu sắc của truyền thông thế giới.
Tên lửa chống tăng Javelin là ATGM thế hệ thứ ba được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Không giống như những "người tiền nhiệm", nó có đầu đạn HEAT tự động nhắm vào mục tiêu bằng cách sử dụng một loạt cảm biến và phương pháp.
Hệ thống dẫn đường của Javelin bao gồm từ đầu dẫn dò hồng ngoại "nhìn thấy" nhiệt phát ra từ phương tiện, đến tự động so sánh hình ảnh IR được chụp bởi người điều khiển bắn và cơ cấu ngắm với hình ảnh trên ma trận của chính quả đạn.
Ưu điểm chính của Javelin là khả năng "bắn và quên" hoàn toàn, tức là xạ thủ không phải chiếu chùm laser để tên lửa tiếp cận mục tiêu, bên cạnh đó là quỹ đạo bất thường từ trên cao lao xuống, đánh thẳng vào vị trí được bọc giáp mỏng nhất của xe tăng.
FGM-148 Javelin rõ ràng là vũ khí diệt tăng hiệu quả nhất thế giới hiện nay, nhưng điều gì xảy ra nếu nó đối đầu chiếc T-14 Armata thế hệ mới nhất, trang PolitExpert cho rằng các kỹ sư Nga đã chuẩn bị 3 bất ngờ cho tên lửa Mỹ.
Đối với ATGM đời cũ, khi quả đạn lao về phía xe tăng, kíp lái với sự trợ giúp của cảm biến laser sẽ biết được nguy cơ, họ đủ thời gian quay những phần bọc giáp dày nhất ra phía trước để đối phó, nhưng với Javelin thì thao tác này không thể thực hiện.
Để nhận diện một ATGM từ trên cao lao xuống các nhà thiết kế xe tăng Armta đã trang bị cho phương tiện chiến đấu 4 radar với ăng ten mảng hoạt động theo giai đoạn và 6 camera ảnh nhiệt (IR) có độ phân giải cao, xóa bỏ ưu thế về sự bất ngờ của đối phương.
Tổ hợp khí tài cho phép tên lửa ngay từ khi nó rời bệ phóng, việc phát hiện được thực hiện cả bằng radar và camera ảnh nhiệt. Điều này có nghĩa là nếu radar bị hỏng, ATGM vẫn sẽ bị nhận diện bằng phương pháp khảo sát IR và ngược lại.
Nếu radar AFAR và camera IR của xe tăng Nga đã bị vô hiệu hóa trong trận chiến hoặc tổ lái không có thời gian để phản ứng với tên lửa bay tới, bất ngờ thứ hai dành cho Javelin chính là hệ thống phòng thủ chủ động (APS) Afghanis.
Tổ hợp APS này bao gồm một cặp radar Doppler tốc độ cao để xác định hướng tấn công và khoảng cách với tên lửa, 10 ống phóng để bắn các phần tử đánh chặn, một hệ thống thiết lập màn khói và một số khí tài khác.
Nhiệm vụ của APS là phá hủy một quả đạn hoặc ATGM nằm cách xe vài mét thông qua một vụ nổ định hướng. Trong trường hợp của T-14, các bệ phóng được đặt không song song với nhau ở chân tháp pháo, gần như hoàn toàn chồng lên bán cầu phía trước.
Tuy nhiên cần lưu ý đó là bán cầu phía sau của xe tăng vẫn không được bảo vệ, vì vậy, Afghanis APS đã được tích hợp khả năng tự động xoay tháp pháo về phía tên lửa để tiêu diệt nó.
Đặc thù với vị trí đặt nằm ngang của đạn thuộc tổ hợp Afghanis, không cho phép chúng đánh chặn và tiêu diệt mục tiêu tấn công theo quỹ đạo thẳng đứng trên đỉnh tháp pháo. Trong trường hợp này, sẽ có một chiến thuật hơi khác, thậm chí hiệu quả hơn là tiêu diệt tên lửa.
Armata được trang bị hệ thống thiết lập màn chắn khói (định nghĩa chính xác là kim loại khói). Trong một tích tắc, APS có thể kích hoạt 3 bệ phóng và ẩn chiếc xe tăng trong một đám mây chứa hàng tỷ vi cầu rỗng aluminosilicat, là những quả cầu kim loại nhỏ với không gian trống bên trong.
Khi màn khói xuất hiện, xe tăng trở nên vô hình không chỉ trong tầm nhìn thấy mà còn trong phạm vi hồng ngoại. Tất cả nhiệt lượng tỏa ra sẽ bị khóa lại bên trong bức màn, và tên lửa Javelin đơn giản là "đánh mất" mục tiêu của nó.
Vấn đề tiếp theo phải xem xét đó là coi thường Javelin sẽ là một sai lầm chết người đối với kíp chiến đấu. Cần nhớ rằng đây là một loại vũ khí đa năng và hiệu quả cao, nó rõ ràng cần được coi là một đối thủ nặng ký.
Thiệt hại đối với một số thành phần của APS, cũng như cạn kiệt đạn đánh chặn, đạn khói trong trận chiến, có thể dẫn đến thực tế là một tên lửa chống tăng sẽ vượt qua tất cả các cấp độ phòng thủ và thực hiện một cú đánh chính xác vào module chiến đấu của T-14 Armata.
Tuy nhiên đây là lúc bất ngờ thứ ba của T-14 Armata sẽ được dành cho đối thủ, đó là xe tăng sẽ chịu thiệt hại tối thiểu từ cú đánh với đầu đạn xuyên lõm song song của tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin.
Khoang chiến đấu của Armata được chia thành ba ngăn cách biệt với nhau. Đầu tiên, được bao quanh bởi một khoang bọc thép là kíp chiến đấu Vị trí trưởng xe, pháo thủ và lái xe nằm song song phía trên của thân xe.
Phần thứ hai - tháp pháo hay module chiến đấu gồm pháo chính, bộ nạp đạn tự động kiểu băng chuyền, một phần thiết bị điện tử và giá đựng đạn. Phần thứ ba là "trái tim" rực lửa của chiếc xe - động cơ hình chữ X.
Điều này nghĩa nếu tên lửa Javelin bắn trúng đỉnh tháp pháo có thể làm vô hiệu hóa pháo, làm hỏng bộ nạp tự động, thậm chí dẫn đến nổ kho đạn. Trạm vũ khí với tất cả khí tài sẽ bị phá hủy, nhưng tổ lái nhiều khả năng không hề hấn gì, ngoài ra khoang động cơ cũng khó bị hư hỏng.
Xem xét tất cả những điều trên, báo chí Nga kết luận rằng xe tăng T-14 Armata đã hoàn toàn sẵn sàng đối đầu với những kẻ mạnh địch nhất, vì nó có hệ thống bảo vệ đa cấp chống lại bất kỳ loại vũ khí nào, cho dù đó là một quả đạn xuyên động năng cao tốc hoặc một tên lửa bổ nhào.
Mặc dù vậy đây vẫn chỉ là lý thuyết, xe tăng T-14 Armata sẽ phải chứng minh bản thân trên chiến trường mới thực sự khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình như tuyên bố của người Nga.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC