Quân sự

Tên lửa Bulava của Nga tự hủy khi được phóng thử nghiệm

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Yuri Dolgoruky của Nga vừa thực hiện vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ biển Trắng.

“Ngày 27-9, tàu ngầm chiến lược Yuri Dolgoruky đã tiến hành vụ phóng thử 2 tên lửa đạn đạo Bulava từ biển Trắng đến bãi thử nghiệm Kura ở bán đảo Kamchatka. Cả 2 tên lửa đều đã phóng thành công khỏi tàu ngầm, quả đầu tiên đã hoàn thành đường bay và đánh trúng mục tiêu được định sẵn. Tuy nhiên, quả thứ 2 đã tự hủy ở giai đoạn đầu của đường bay”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay nhưng không nói rõ vì sao nó lại tự hủy. 

Tên lửa Bulava của Nga tự hủy khi được phóng thử nghiệm ảnh 1

Một tên lửa Bulava đã phát nổ ở giai đoạn đầu của đường bay

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky lớp Borei dài 160m, rộng 13m, lượng giãn nước 24.000 tấn, được bàn giao cho hạm đội phương Bắc từ tháng 1-2013 nhưng phải đến năm 2014 nó mới được biên chế chính thức. Tàu có thuỷ thủ đoàn 102 người, có thể lặn xuống độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 hải lí/giờ.

Các tàu ngầm lớp Borei nói chung được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng. Ngoài ra, nó còn mang được 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Vụ phóng tên lửa Bulava gần nhất của Nga diễn ra vào hồi 14-11-2015 và được thực hiện bởi tàu ngầm Vladimir Monomakh lớp Borei. 

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC