Quân sự

Tàu đổ bộ hiện đại nhất của Nga đồng loạt rời cảng giữa căng thẳng với Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Nga đồng loạt lệnh cho các tàu đổ bộ cỡ lớn trong đó có cả tàu thuộc Đề án 11711 Ivan Gren hiện đại nhất của nước này, rời biển Baltic mà không rõ điểm đến giữa lúc căng thẳng với Ukraine gia tăng.
Thông tin trên truyền thông ngày 19/1/2022 cho thấy các tàu đổ bộ cỡ lớn trong đó có cả tàu đổ bộ hiện đại nhất của hải quân Nga vượt qua cầu Great Belt của Đan Mạch và tiến đến eo biển Kattegat, khu vực cửa ngõ ra vào Đại Tây Dương.
Đội hình chiến hạm này gồm tàu Olenegorskiy Gornyak và Georgiy Pobedonosets thuộc Đề án 775 Ropucha, cùng tàu đổ bộ Pyotr Morgunov thuộc Đề án 11711 Ivan Gren.
Các tàu đổ bộ trên đều thuộc biên chế Hạm đội phương Bắc, gần đây hoạt động ở biển Baltic.
Cả ba tàu đều đi theo lộ trình tương tự biên đội ba tàu đổ bộ lớp Ropucha của Hạm đội Baltic trước đó hai ngày.
Điểm đến của các tàu không được công bố, nhưng một số chuyên gia nhận định chúng có thể đang hướng tới Biển Đen để làm nhiệm vụ gần Ukraine.
"Nếu Nga tấn công Ukraine theo hướng nam, Hạm đội Biển Đen của họ chắc chắn sẽ thực hiện chiến dịch đổ bộ tại biển Azov. Sự xuất hiện của các tàu đổ bộ cỡ lớn như lớp Ropucha có thể bổ sung đáng kể vào nguồn lực của hạm đội này", chuyên gia quân sự Thomas Newdick nhận xét.
Mang tên Đề án 11711 Ivan Gren là lớp tàu đổ bộ tấn công mới nhất của Nga kể từ sau khi Liên Xô tan rã, chúng được kỳ vọng sẽ giúp Hải quân Nga cải thiện đáng kể năng lực tác chiến đổ bộ đường biển.
Lớp Đề án 11711 Ivan Gren là thiết kế tàu đổ bộ mới do Nga phát triển. Mỗi tàu có lượng giãn nước 6.600 tấn, chở được tối đa 13 xe tăng chủ lực hoặc xe thiết giáp hạng nặng.
Sử dụng động cơ diesel, tàu có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 18 hải lý trên giờ, tương đương với 33 km/h.
Tầm hoạt động tối đa của con tàu này lên tới 6.500 km ở tốc độ hành trình 16 hải lý trên giờ (tương đương 30 km/h).
Tối đa, mỗi tàu đổ bộ theo Đề án 11711 Ivan Gren có khả năng mang theo tới 13 xe tăng chủ lực chiến trường loại T-90 hoặc T-72 cùng với số lượng tương đương hoặc hơn các loại xe thiết giáp đổ bộ, xe lội nước.
Cùng với lực lượng thiết giáp lên tới hàng chục chiếc, tàu lớp Đề án 11711 Ivan Gren cũng có khả năng mang theo tới tối đa 300 quân.
Tàu đổ bộ thuộc Đề án 11711 Ivan Grenn có 100 thủy thủ đoàn và sĩ quan chỉ huy vận hành trên tàu.
Vũ khí của trên tàu bao gồm các hệ thống phòng thủ cực gần AK-630M1-2 và AK-630M, cùng súng máy cỡ 14,5 mm.
Tuy vũ trang ở mức cơ bản, nhưng bù lại, năng lực tác chiến của chúng được cải thiện đáng kể, với sàn đáp và nhà chứa cho phép mang theo hai trực thăng vũ trang.
Giống với mọi tàu đổ bộ khác, Tàu đổ bộ thuộc Đề án 11711 Ivan Grenn được thiết kế theo kiểu "tàu há mồm".
Phía trên boong tàu cũng được thiết kế với một sân bay và một nhà chứa máy bay với khả năng mang theo tối đa tới 2 trực thăng săn ngầm hoặc vận tải các loại như Ka-27 hoặc Ka-29.
Tàu đổ bộ thuộc Đề án 11711 Ivan Grenn đang được biên chế hai chiếc với các định danh là Ivan Grenn và Petr Morgunov.
Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.
Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC