Quân sự

Anh bí mật chuyển tên lửa ‘sát thủ’ Brimstone cho Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi vận tải cơ khổng lồ C-17 của không quân Anh đáp xuống Ukraine, giới quan sát đồn đoán rằng rất có thể London đã chuyển tên lửa "sát thủ" Brimstone cho Kiev nhằm tăng cường sức mạnh trước ly khai miền Đông.
Vận tải cơ quân sự C-17 của không quân Anh đã đến Ukraine, nhiều thông tin đồn đoán, rất có thể chiếc máy bay vận tải này chuyển tên lửa Brimstone cho Ukraine.
Loại vũ khí này có thể rất khá hiệu quả để tiêu diệt các hệ thống tác chiến điện tử, radar và hệ thống phòng không của phe ly khai miền Đông Ukraine.
Bộ Quốc phòng Anh vẫn chưa chính thức bình luận về sự xuất hiện của máy bay vận tải quân sự C-17 ở Ukraine, tuy nhiên trước đó Anh đã công khai khả năng sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.
Tình hình hiện tại ở Donbass cho thấy khả năng có thể xảy ra xung đột vũ trang quy mô
Vì thế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh đã thông báo về khả năng cung cấp hệ thống vũ khí chống tăng cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
"Hiện Nga đã điều hàng trăm ngàn quân cùng hàng ngàn xe tăng, xe bọc thép, pháo phản lực và tên lửa đạn đạo tới gần biên giới Ukraine. Đây là động thái bất thường và chúng tôi cho rằng Kiev cần sự trợ giúp, vì thế chúng tôi đã cung cấp gói hỗ trợ cần thiết nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Ukraine ", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết.
Việc Anh cung cấp gói hỗ trợ an ninh cho Ukraine là điều đã được dự báo trước. Nếu thông tin cung cấp tên lửa sát thủ Brimstone cho Kiev là chính xác, điều này đồng nghĩa với việc phe ly khai sẽ đối mặt với mối nguy hiểm lớn bởi loại vũ khí sát thủ này.
Tên lửa Brimstone ra đời khi Bộ Quốc phòng Anh ký với Tập đoàn MBDA hợp đồng phát triển và sản xuất một vũ khí chống thiết giáp thế hệ mới để trang bị cho Không lực Hoàng gia (RAF) vào năm 1996.
Loại tên lửa Brimstone được phát triển và phóng thử lần đầu tiên vào tháng 8/1999. Đợt phóng thử tiếp theo trên chiếc Tornado GR4 vào tháng 9/2000 đã thành công ngoài mong đợi.
Hiệu quả của loại tên lửa mới này được chính Mỹ kiểm chứng tại căn cứ không quân China Lake, tiểu bang Utah vào tháng 5/2005.
Giá thành mỗi quả tên lửa Brimstone vào khoảng 105 nghìn Bảng, tương đương mức giá của tên lửa AGM-65 Maverick do Mỹ sản xuất.
Tên lửa Brimstone có trọng lượng 18,5 kg; chiều dài 1,8 m; đường kính 178 mm, vận tốc bay đạt Mach 1,8.
Ban đầu người ta cho rằng mẫu tên lửa này là bản cải tiến của AGM-114 Hellfire khi thay thế đầu dò laser bằng một đầu dò sóng, tuy nhiên kết cấu của chúng lại hoàn toàn khác nhau.
Tên lửa Brimstone được trang bị đầu đạn với lượng nổ kép dùng để xuyên giáp phản ứng nổ và sau đó phá hủy giáp chính.
Các chuyên gia quân sự ước tính rằng tên lửa Brimstone có hiệu quả gấp 3 lần so với AGM-65G Maverick và gấp 7 lần khi đặt cạnh bom chùm BL-755.
Không quân Anh cho biết hiệu suất chiến đấu của Brimstone đạt từ 90-98%.
Brimstone cũng là loại tên lửa hiện đại có khả năng "bắn và quên", phi công chỉ cần nạp dữ liệu khi bắn, sau đó tên lửa sẽ tự động lao vào đánh trúng mục tiêu.
Brimstone cũng có thể lập trình để thích nghi với từng nhiệm vụ cụ thể, như tự tìm mục tiêu trong một khu vực nhất định, nếu không tìm được mục tiêu tên lửa sẽ tự hủy.
Ngoài khả năng bán tự động để xác định đối tượng tiêu diệt, Brimstone cũng có khả năng xác định vị trí nào trên mục tiêu sẽ gây thiệt hại nhiều nhất hoặc có thể loại bỏ hoàn toàn mục tiêu.
Khả năng này có được là nhờ các cảm biến tiên tiến trên tên lửa Brimstone, bao gồm radar tần số cao, cho phép chụp ảnh và quét mục tiêu để chọn vị trí xung yếu nhất.
Các thuật toán xác định và hủy diệt mục tiêu cũng sẽ thay đổi linh hoạt nếu nhiều tên lửa Brimstone được phóng đi cùng lúc và tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.
Tên lửa Brimstone có thể bắn được theo nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp với mục tiêu đơn lẻ, chống mục tiêu được xếp thẳng đứng hoặc xếp dàn trải.
Tầm bắn của tên lửa Brimstone đạt 20 km khi phóng từ máy bay, hoặc 12 km khi triển khai từ bệ phóng mặt đất - mặt nước, hiện Anh đang tiến hành nâng cấp để tên lửa này có thể đạt tầm bắn gấp đôi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC