Quân sự

Bước đi 'tinh tế' của Nga khiến không phận hàng loạt nước NATO bị khóa chặt

Việt Hùng
ANTD.VN - Không phận hàng loạt nước NATO bị khóa chặt sau khi Nga có động thái điều các sư đoàn tên lửa phòng không S-400 sang Belarus tập trận và "nhân tiện ở lại luôn".
Nga bất ngờ thông báo sẽ cử hai sư đoàn tên lửa phòng không S-400 tới Belarus để tập trận. Cùng với S-400 còn có tên lửa Pantsir-S1 và chiến đấu cơ Su-35.
Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại 5 bãi tập và 4 sân bay quân sự.
"Các cuộc tập trận của quân đội Nga sẽ diễn ra tại các khu huấn luyện Domanovsky, Gozhsky, Obuz-Lesnovsky, Brestsky và Osipovichsky, cũng như một số khu vực nằm trên lãnh thổ của Cộng hòa Belarus. Các sân bay Baranovichi, Luninets, Lida và Machulishchi cũng được huy động cho cuộc tập trận này", ông Alezander Fomin nói.
Giới quan sát cho rằng, việc triển khai vũ khí tối tân tập trận tại Belarus là bước đi đầy "tinh tế" của Nga, sau khi tập trận họ sẽ ở đóng lại luôn ít nhất là trong khoảng thời gian đang căng thẳng với NATO về vấn đề Ukraine.
Việc triển khai hệ thống S-400 tập trận rồi đóng lại luôn Belarus là bước đi đầy bất ngờ của Nga khiến cho NATO rơi vào thế bị động.
Nga triển khai các hệ thống phòng không S-400 dự kiến ​​sẽ ở biên giới phía tây của Belarus. Điều này sẽ cho phép kiểm soát hoàn toàn không phận của các quốc gia như Ba Lan, Lithuania, Latvia và Ukraine, nơi các lực lượng lớn của NATO hiện đang triển khai.
Mỹ và NATO đang có những bước đi để hỗ trợ cho Ukraine, hôm qua các vận tải cơ khổng lồ C-17 của Anh đã chở chuyên gia quân sự và vũ khí hạ cánh xuống Kiev.
Báo Global News ngày 17/1 dẫn một số nguồn tin tiết lộ Canada có các chiến dịch đặc biệt trong nỗ lực của các đồng minh NATO hỗ trợ chính quyền Kiev.
Đứng trước động thái này, Moscow đã có những hành động đáp trả, ngoài việc tuyên bố Nga còn điều binh liên tục áp sát Ukraine. Hệ thống S-400 cũng đã tiến sát tới biên giới nước này.
S-400 là hệ thống phòng thủ tầm xa do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, đây là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300 trước đó.
Hệ thống này được Nga biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.
Nga đã thiết lập các sư đoàn S-400 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia tại Moscow, vùng Kaliningrad, quận quân sự phía Đông và mới nhất là tại bán đảo Crimea và biên giới Nga - Ukraine.
S-400 Triumf cũng lần đầu tiên được Nga triển khai sang Syria để bảo vệ các căn cứ nước này tại đây, đồng thời Moscow cũng cho biết, chúng cũng sẽ góp phần bảo vệ đồng minh Syria.
Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.
S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.
Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực chất S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm. Nó có thể hạ mục tiêu như chiến đấu cơ ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu ở tầm thấp. Đây là đặc điểm mà hiếm có một hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất kỳ quốc gia nào làm được.
S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.
Cơ cấu chuẩn của một hệ thống S-400 gồm tổ hợp điều khiển 30K6E, trong đó có đài chỉ huy 55K6E với những thiết bị hiện đại như máy tính số, phương tiện truyền dữ liệu, hệ thống trắc địa…, 6 tiểu đoàn tên lửa phòng không và tổ hợp kỹ thuật 30S6E.
Tất cả được bố trí trên các xe bánh lốp nên di chuyển tương đối dễ dàng và tính cơ động cao. Đồng thời, chúng còn có hệ thống cung cấp điện, thông tin liên lạc, định hướng và bảo đảm sinh hoạt độc lập.
Toàn bộ hoạt động tác chiến đều được tự động hoá, từ phát lệnh đến phương tiện chiến đấu, điều khiển radar, tiếp nhận và xử lý thông tin từ sở chỉ huy cấp trên và các đài lân cận, đến xác định cự ly và mục tiêu cần tiêu diệt.
Nhằm tăng khả năng tác chiến trong bán kính 100 km và địa hình chia cắt, S-400 được trang bị cả các máy tiếp phát truyền dữ liệu và liên lạc cùng tháp 40V6MR để nâng cao dàn ăng ten radar đa năng.
S-400 có thể được triển khai chỉ trong 5 phút. Hệ thống này hoạt động hiệu quả gấp đôi hệ thống phòng không trước đây của Nga.
Với sức mạnh như vậy, S-400 là một trong số những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới hiện nay. Ngoài Nga còn có Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã biên chế hệ thống phòng không này.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC