Thế giới

Tajikistan tăng cường biên giới khi lính Afghanistan trốn chạy Taliban

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Tajikistan hôm 5-7 đã ra lệnh huy động 20.000 quân dự bị để củng cố biên giới với Afghanistan sau khi hơn 1.000 nhân viên an ninh Afghanistan chạy trốn phiến quân Taliban qua biên giới nước này.
Tajikistan tăng cường biên giới khi lính Afghanistan trốn chạy Taliban ảnh 1

Biệt kích Afghanistan được triển khai để tăng cường an ninh ở Faizabad, thủ phủ của tỉnh Badakhshan sau loạt vụ tấn công của Taliban thời gian gần đây

Các cuộc giao tranh hôm 4-7 cho thấy tình hình đang xấu đi nhanh chóng ở Afghanistan, khi quân đội nước ngoài gần như rút quân hoàn toàn sau 20 năm chiến tranh và các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ.

Hàng trăm nhân viên an ninh Afghanistan đã bỏ trốn sau các cuộc tấn công của Taliban nhưng cuộc rút lui hôm 4-7 được xác nhận là lớn nhất, diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Mỹ chính thức rời căn cứ không quân chính Bagram ở Afghanistan.

Lực lượng Taliban đã đánh chiếm 6 huyện quan trọng ở phía Bắc tỉnh Badakhshan, giáp biên giới với cả Tajikistan và Trung Quốc, sau đó 1.037 quân nhân Afghanistan đã chạy trốn qua biên giới với sự cho phép của Tajikistan.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Tajikistan để thảo luận về các diễn biến mới này. Ông Rakhmon bày tỏ lo ngại về "cuộc vượt biên bị ép buộc" của các thành viên lực lượng an ninh Afghanistan.

Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon đã đưa ra nhiều lời kêu gọi về việc thảo luận tình hình với các đồng minh trong khu vực, bao gồm cả người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nước có sự hiện diện quân sự lớn ở Tajikistan.

Điện Kremlin cho biết, ông Putin đảm bảo với ông Rakhmon rằng Matxcơva sẽ hỗ trợ nước cộng hòa Trung Á ổn định biên giới với Afghanistan nếu cần, cả trực tiếp và thông qua khối an ninh khu vực. Nga vận hành căn cứ quân sự lớn nhất ở nước ngoài tại Tajikistan, trong đó có xe tăng, trực thăng và máy bay tấn công mặt đất.

Các nguồn tin chính phủ nói với Reuters trước đó vào ngày 5-7 rằng, Tajikistan đang xem xét việc thiết lập trại tị nạn cho người từ Afghanistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC