Thế giới

[Ảnh] Nước Mỹ có chiến thắng sau cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan?

Hải Yến
ANTD.VN -  Khi những người binh sĩ cuối cùng của Mỹ chuẩn bị rời khỏi Afghanistan, câu hỏi được đặt ra: Khi nào thì cuộc chiến thực sự kết thúc? Sau 20 năm tham chiến ở Afghanistan, cuối cùng nước Mỹ đã giành chiến thắng hay không, khi mà họ rút đi để lại một Afghanistan ngổn ngang trước nguy cơ nội chiến.
Ngày 2-7-2021, quân đội Mỹ đã rời Sân bay Bagram ở Afghanistan sau gần 20 năm đóng quân tại đây. Cơ sở này là tâm điểm của cuộc chiến lật đổ Taliban và truy lùng thủ phạm al Qaida sau thảm kịch khủng bố 11-9 ở Mỹ.
Về mặt kỹ thuật, binh sĩ Mỹ đã không còn tham gia chiến đấu trên bộ ở Afghanistan kể từ năm 2014. Sau khi rút quân hoàn tất, Mỹ để lại 650 binh lính tại khuôn viên Đại sứ quán Mỹ để bảo vệ các nhà ngoại giao và giúp đảm bảo an ninh cho sân bay quốc tế Kabul
Mặc dù tất cả binh sĩ cùng cơ sở chiến tranh suốt 20 năm qua sẽ rút khỏi Afghanistan nhưng họ có quyền bảo vệ Afghanistan chống lại Taliban đến ngày 11-9.
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, Tướng Frank McKenzie cho rằng, trong khoảng thời gian đó, ông có thể ra lệnh tấn công bằng máy bay chiến đấu của Mỹ ở bên ngoài Afghanistan.
Như vậy, đối với Mỹ và các đối tác liên minh, mọi thứ chưa kết thúc, ít nhất là đến tháng 9.
Nhưng cuộc chiến này thành công hay thất bại? Khi cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan kết thúc, sẽ không có đầu hàng và không có hiệp ước hòa bình, vì thế không có chiến thắng cuối cùng và cũng không có thất bại.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng chỉ cần lực lượng Mỹ tiêu diệt al-Qaida và thủ lĩnh Osama bin Laden, chủ mưu của vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 là đủ.
Đối với người Afghanistan, câu trả lời rõ ràng nhưng nghiệt ngã: Một khi đội quân nước ngoài rút hết, rất có khả năng Afghanistan sẽ lún sâu hơn vào nội chiến.
Gần đây, bạo lực ở Afghanistan ngày càng leo thang. Lực lượng nổi dậy được Taliban cổ vũ đang mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ và các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai bị đình trệ.
Các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc cảnh báo, chính phủ Afghanistan có nguy cơ sụp đổ trong vòng 2 năm tới, nếu không muốn nói là sớm hơn.
Giới chức Mỹ khẳng định con đường duy nhất dẫn đến hòa bình ở Afghanistan là thông qua đàm phán, dù đến nay Taliban vẫn không hoàn toàn tuân theo thỏa thuận với Mỹ hồi tháng 2-2020
Nhưng việc Mỹ rút quân không có nghĩa là kết thúc cuộc chiến chống khủng bố.
Mỹ đã nói rõ rằng họ vẫn có thẩm quyền tiến hành các cuộc tấn công chống lại al-Qaeda hoặc các nhóm khủng bố khác ở Afghanistan nếu chúng đe dọa nước Mỹ.
Vì Mỹ đã rút máy bay chiến đấu và máy bay giám sát nên giờ đây họ phải dựa vào các chuyến bay có người lái và không người lái từ các tàu trên biển và các căn cứ không quân ở vùng Vịnh, chẳng hạn như căn cứ không quân al-Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất.
Lầu Năm Góc đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cơ sở cho máy bay giám sát và các tài sản khác ở các quốc gia gần Afghanistan hơn. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào với đối tác.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC