Quân sự

Súng trường tấn công OTs-14 Groza cực dị và đầy uy lực

Việt Hùng
ANTD.VN - Sở hữu tới 75% đặc điểm của AKS-74U nhưng súng trường tấn công OTs-14 Groza cũng có những điểm nổi bật của riêng mình khiến nó được đặc nhiệm Nga tin dùng.
OTs-14 Groza là một trong những mẫu súng trường tấn công dạng Pull Up (băng đạn sau) hiếm hoi được Nga phát triển và trang bị cho một số đơn vị đặc nhiệm nước này.
Được biết súng OTs-14 Groza vẫn mang các thiết kế đặc trưng của dòng súng trường tấn công AK serie huyền thoại của Liên Xô.
Súng trường tấn công OTs-14 Groza được được phát triển từ đầu những năm 1990 bởi Cục thiết kế khí cụ Tula dựa trên biến thể AKS-74U.
Nga phát triển súng OTs-14 Groza nhằm trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm vốn cần một khẩu súng trường tấn công uy lực nhưng nhỏ gọn.
Do được nhắm tới trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm nên súng được trang bị ống giảm thanh và ống ngắm tiêu chuẩn.
Về thiết kế, súng trường tấn công OTs-14 Groza được phát triển dựa trên nền tảng của AKS-74U và giống nhau đến 75%.
Theo đó cụm cò súng trên AKS-74U được dời ra phía trước ốp tay, báng gấp và cụm thước ngắm cơ khí kiểu cũ bị loại bỏ thay vào đó cụm thước ngắm cơ khí mới kiêm luôn tay cầm và giá gắn ống ngắm tiêu chuẩn.
Nòng súng cũng được rút ngắn để có thể gắn nòng giảm thanh hoặc sóng phóng lựu cầm tay, còn lại mọi cơ chế hoạt động trên OTs-14 Groza đều tương tự như AKS-74U.
Về cơ chế hoạt động, OTs-14 Groza nạp đạn bằng khí nén trích khí dài với thoi nạp đạn xoay, chúng có hai phiên bản sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn gồm 9x39 mm và 7.62x39mm..
Trong đó với biến thể Groza-4 sử dụng đạn 9mm chỉ có băng đạn hai mươi viên còn biến thể Groza-1 sử dụng băng đạn tiêu chuẩn như các dòng AK thông thường.
Súng có thể được gắn thêm súng phóng lựu GP-25/30 40mm nhằm tăng thêm uy lực tác chiến.
Với thiết kế nhỏ gọn, tiểu liên OTs-14 Groza cho phép người sử dụng di chuyển linh hoạt hơn trong điều kiện không gian hạn chế nhưng vẫn giữ nguyên sức mạnh hỏa lực như trên các dòng AK.
Tùy với từng biển thể sử dụng đạn 9mm và 7.62mm tầm bắn hiệu quả của OTs-14 Groza cũng thay đổi, với đạn 9mm tầm bắn hiệu quả đạt 200m và lên tới 400m ở biến thể sử dụng đạn 7.62mm.
Dù là một mẫu súng trường tấn công nhưng OTs-14 Groza vẫn có thể được sử dụng như một mẫu súng bắn tỉa chuyên dụng dành cho lực lượng đặc nhiệm với ống giảm thanh và ống ngắm tiêu chuẩn.
Chiều dài tối đa của một khẩu OTs-14 Groza chỉ 720mm kể cả với ống giảm thanh thấp hơn nhiều so với một số dùng súng cùng loại.
Hiện tại OTs-14 Groza được sử dụng chủ yếu trong Bộ Nội vụ Nga và một vài đơn vị thuộc bộ quốc phòng.
Tuy nhiên tương lai của mẫu súng bullpup này ở Nga khá mờ mịt khi nó dần trở nên lỗi thời trang khi đó bên cạnh nó có khá nhiều mẫu súng có chất lượng tốt hơn.
Mặt khác giới tướng lĩnh quân đội Nga lại không mấy ưa thích với kiểu thiết kế Pull Up, vì thế các dòng súng này không được tin dùng rộng rãi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC