Thế giới

Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Nga lại tăng cao kỷ lục

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ngày thứ ba liên tiếp số lượng các ca nhiễm và tử vong hàng ngày do dịch Covid-19 ở Nga tăng cao kỷ lục. Moscow cho biết sở dĩ có tỷ lệ cao này la do biến thể Delta cũng như biện pháp phòng dịch và tiêm chủng chưa mang lại hiệu quả. 
Giới chức y tế Nga hôm 16/10 cho biết, nước này ghi nhận thêm 33.208 ca nhiễm và có tới 1.002 người tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 7.958.384 và 222.315.
Số liệu mới đánh dấu mức tăng kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp về cả ca nhiễm và tử vong từ khi dịch bệnh bùng phát ở Nga.
Nga hiện là vùng dịch Covid-19 thứ năm thế giới và hiện là quốc gia ghi nhận số ca tử vong cao nhất ở châu Âu.
Việc nước này thiếu các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được cho là nguyên nhân khiến virus SARS-CoV-2 lây lan, dù một số khu vực đã áp dụng check mã QR để ra vào các địa điểm công cộng.
Điện Kremlin trì hoãn tái áp đặt các hạn chế lớn để đảm bảo nền kinh tế tiếp tục hoạt động, nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng tỷ lệ tiêm chủng của họ đang thấp ở mức "không thể chấp nhận".
Bất chấp việc số ca nhiễm Covid-19 tăng cao nhưng chính phủ Nga cho biết, hệ thống y tế của đất nước không bị quá tải và đã sẵn sàng tiếp nhận số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.
Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho rằng số ca nhiễm tăng nhanh là do "hành vi" của người Nga và kêu gọi họ đi tiêm phòng.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết, mọi thứ đã được thực hiện để người dân có cơ hội "tự cứu chính mình bằng cách tiêm chủng".
Giới chức thủ đô Moscow thông báo sẽ mở hơn 20 điểm xét nghiệm quanh thủ đô để người dân có thể thực hiện xét nghiệm nhanh miễn phí.
Nga phát triển được một số loại vaccine, nhưng giới chức phải đối mặt tình trạng một bộ phận người dân hoài nghi vaccine.
Các cuộc thăm dò độc lập cho thấy hơn một nửa người Nga không có kế hoạch tiêm phòng vaccine phòng Covid-19.
Bất chấp diễn biến dịch phức tạp và sự hoành hành của biến chủng Delta, Điện Kremlin từ chối áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.
Giới chức cũng đang kêu gọi người dân đi tiêm phòng Covid-19 bằng cách treo thưởng ô tô và căn hộ mới, đồng thời cảnh báo những người không tiêm có thể bị mất thu nhập và sa thải.
Họ cho biết sự gia tăng ca nhiễm mới do biến thể Delta, đồng thời thừa nhận chiến dịch quảng bá toàn quốc nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng chưa được thực hiện hiệu quả.
Theo trang Gogov, trang web thống kê dữ liệu Covid-19 từ các khu vực, hiện mới chỉ 31% dân số Nga đã được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ khá thấp nếu so với các quốc gia Châu Âu khác.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/10 tuyên bố thành lập Nhóm Cố vấn Khoa học về Nguồn gốc các Mầm bệnh mới (SAGO), nằm trong kế hoạch đầy tham vọng để điều tra nguồn gốc Covid-19 và các dịch bệnh mới khác.

(Theo AFP)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC