Thế giới

Hải quân Mỹ 'mạnh tay' với quân nhân không chịu tiêm ngừa Covid-19

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hải quân Mỹ hôm 14/10/2021 cho biết sau thời hạn chót 28/11, những quân nhân từ chối tiêm vaccine Covid-19 mà không có lý do chính đáng sẽ bị đưa ra khỏi lực lượng.
Năm 2020, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 khiến khoảng 1/4 trong 4.800 thành viên trên tàu nhiễm bệnh, buộc tàu phải gián đoán nhiệm vụ và nằm tại đảo Guam trong vài tuần.
Ngoài ra còn một số chiến hạm khác cũng phải tạm ngừng hoạt động do có dịch Covid-19 bùng phát trên tàu.
Lo sợ sự việc lập lại, Hải quân Mỹ đã có hành động cứng rắn hơn với các quân nhân không chịu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.
"Hải quân Mỹ sẽ công bố kế hoạch cho xuất ngũ những người từ chối tiêm ngừa Covid-19 mà không thuộc diện miễn trừ chính đáng", AFP dẫn lại tuyên bố của quân chủng này.
Sau khi chính sách tiêm vaccine Covid-19 trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi quân nhân Mỹ kể từ cuối tháng 8.
Lầu Năm Góc đến nay vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết đối với những trường hợp từ chối tiêm chủng trong các lực lượng thuộc quân đội Mỹ.
Hải quân Mỹ cho biết, 98% trong số 350.000 quân nhân tại ngũ đã bắt đầu hoặc hoàn thành chương trình tiêm chủng.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, đối với toàn bộ quân đội Mỹ, 96,7% trong số 1,4 triệu quân nhân được tiêm một liều, 83,7% được tiêm đủ 2 liều.
Nếu các quân chủng khác cũng áp dụng hành động cứng rắn của hải quân, quân đội Mỹ có thể giảm khoảng 46.000 quân nhân.
Phó đô đốc John Nowell cho biết hải quân ghi nhận 164 ca tử vong do Covid-19 từ khi đại dịch bắt đầu. Trong đó có tới144 người chưa được tiêm chủng, trong khi tình trạng của 20 người còn lại không rõ ràng.
Những người rời lực lượng vì từ chối tiêm vaccine sẽ được giải quyết theo các thủ tục xuất ngũ thông thường, nhưng có thể không được hưởng một số quyền lợi nhất định, hoặc buộc phải hoàn trả chi phí đào tạo trong một số trường hợp.
Trong khi đó, các quân nhân có thể yêu cầu được miễn tiêm vaccine với lý do sức khỏe hoặc các vấn đề khác. Tuy nhiên họ có thể được chỉ định nhận nhiệm vụ mới thay vì hoạt động trên tàu.
Hải quân là lực lượng nhạy cảm với đại dịch, do rủi ro chỉ một trường hợp mắc Covid-19 cũng có thể lây nhiễm cho toàn bộ thủy thủy đoàn.
Nếu trong tình huống họ phải hoạt động trong các điểm xung đột thì đây là điều rất đáng ngại, vì Covid-19 có thể làm một tàu chiến với sức mạnh kinh hoàng bỗng chốc trở nên vô dụng.
Ngoài ra, do các tàu chiến Mỹ thường hoạt động xa bờ, trong các nhiệm vụ quốc tế phức tạp, vì vậy nếu xảy ra dịch Covid-19 trên tàu sẽ rất khó để dập tắt.
Chính vì vậy, tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 là yêu cầu tối quan trọng để duy trì hoạt động của lực lượng hải quân lớn nhất thế giới này.

(Theo AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC