Thế giới

[ẢNH] Vì sao hãng dược Moderna không chia sẻ công thức vaccine Covid-19?

Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng dược Moderna Inc (Mỹ) không có kế hoạch chia sẻ công thức sản xuất vaccine Covid-19, thay vào đó họ sẽ mở rộng quy mô sản xuất để tăng nguồn cung toàn cầu.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần hối thúc hãng dược phẩm Moderna chia sẻ công thức (RNA) vaccine Covid-19, để nhiều quốc gia có thể tiếp cận và sản xuất nhanh chóng số lượng lớn.
Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với AP ngày 11/10, Chủ tịch Moderna Noubar Afeyan cho biết, công ty đã phân tích liệu có tốt hơn khi chia sẻ RNA, cuối cùng hãng này rút ra kết luận rằng họ có thể mở rộng sản xuất, cung cấp thêm hàng tỷ liều vào năm 2022 thay vì chia sẻ công nghệ.
"Trong 6-9 tháng tới, cách chắc chắn nhất và hiệu quả để tạo ra vaccine chất lượng cao là chúng tôi tự sản xuất", ông Afeyan cho hay.
"Moderna đã đi từ không sản xuất vaccine thành có một tỷ liều chỉ trong chưa đầy một năm. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có thể sản xuất ba tỷ liều vào năm 2022", ông Afeyan nhấn mạnh.
Ông cũng lưu ý rằng, hãng Moderna đã bỏ ra hơn 2,5 tỷ USD và 10 năm để phát triển nền tảng hiện tại, từ đó có thể tạo ra vaccine Covid-19.
Khi được hỏi những bên khác có thể thành công thế nào nếu sản xuất vaccine bằng các bằng sáng chế của Moderna, Afeyan đã từ chối suy đoán.
"Nhưng khó tưởng tượng họ có thể đạt được kết quả đáng kể trong khung thời gian ngắn với chất lượng tương đương chúng tôi vào năm 2022", ông nhấn mạnh.
Khi được hỏi về những chỉ trích gần đây rằng Moderna chủ yếu cung cấp vaccine cho các nước giàu, Afeyan cho biết công ty đã cung cấp lượng vaccine "khá đáng kể" cho các quốc gia nghèo hơn, chủ yếu thông qua hợp tác với chính phủ Mỹ.
Moderna hồi tháng 5 cam kết với Covax rằng sẽ cung cấp 500 triệu liều cho các nước nghèo hơn. 40 triệu liều có thể bắt đầu được xuất xưởng trong ba tháng cuối năm nay, số còn lại được vận chuyển vào năm sau.
Vaccine Covid-19 là sản phẩm thương mại duy nhất của Moderna. Công ty tuần trước công bố kế hoạch mở nhà máy vaccine ở châu Phi.
Afeyan cho biết ông hy vọng quyết định về địa điểm chính xác đặt nhà máy sẽ sớm được đưa ra. Tuy nhiên, có thể mất nhiều năm để đưa nhà máy đi vào hoạt động.
Hãng Moderna đặt mục tiêu chuyển thêm một tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước thu nhập thấp vào năm 2022, ngoài số hàng cam kết cung cấp cho Covax.
"Tính đến nay, hơn 250 triệu người trên toàn cầu đã được tiêm vaccine Covid-19 của Moderna. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy việc tiếp cận vaccine vẫn là thách thức tại nhiều nơi trên thế giới", giám đốc điều hành hãng dược Mỹ Moderna Stephane Bancel cho biết trong bức thư đăng trên trang web công ty hôm 8/10.
Một tỷ liều vaccine mà Moderna muốn chuyển thêm đến các nước thu nhập thấp nằm trong số 3 tỷ liều mà công ty dự kiến sản xuất được vào năm 2022.
Hôm 7/10, Moderna công bố kế hoạch đầu tư trị giá 500 triệu USD để xây dựng nhà máy ở châu Phi, với mục tiêu sản xuất 500 triệu liều vaccine bằng công nghệ mRNA mỗi năm, bao gồm vaccine Covid-19.
Trước đó vào tháng 5, Moderna cũng cam kết cung cấp 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho sáng kiến Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ quý IV năm nay đến hết năm 2022.
"Chúng tôi cam kết tăng gấp đôi sản xuất và mở rộng nguồn cung hơn nữa, cho đến khi vaccine của chúng tôi không còn cần thiết ở các nước thu nhập thấp", ông Bancel cho hay.
Giám đốc điều hành Moderna nói Covid-19 có thể kết thúc trong một năm tới, khi việc tăng cường sản xuất vaccine đảm bảo nguồn cung toàn cầu.
"Sự mở rộng năng lực sản xuất toàn ngành trong 6 tháng qua sẽ giúp cung cấp đủ liều vaccine vào giữa năm tới để mọi người trên Trái đất có thể được tiêm phòng. Mũi tiêm tăng cường cũng có thể thực hiện được ở mức độ cần thiết", ông Stephane Bancel cho biết hôm 22/9.
"Những người không tiêm phòng sẽ miễn dịch tự nhiên, vì biến chủng Delta rất dễ lây lan. Theo cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình huống tương tự bệnh cúm. Bạn có thể tiêm phòng và yên bình trải qua mùa đông, hoặc không tiêm và nguy cơ nhiễm virus, thậm chí có thể phải nhập viện", ông nói thêm.
CEO Moderna hy vọng các chính phủ phê duyệt mũi tiêm tăng cường cho những người đã được tiêm chủng, vì bệnh nhân nguy cơ cao đã tiêm phòng "chắc chắn" cần được tiêm lại. Liều lượng mũi tiêm tăng cường chỉ bằng một nửa so với mũi ban đầu, đồng nghĩa sẽ có nhiều vaccine hơn.
"Lượng vaccine là yếu tố hạn chế lớn nhất. Bằng cách tiêm nửa liều, chúng ta sẽ có ba tỷ liều trên toàn thế giới trong năm tới thay vì chỉ hai tỷ", ông Bancel nhấn mạnh.
Thành phần mũi tăng cường năm nay vẫn giống hai mũi tiêm ban đầu vì Moderna không đủ thời gian để thay đổi.
"Chúng tôi đang thử nghiệm lâm sàng phiên bản được tối ưu hóa để chống chủng Delta, tạo cơ sở cho tiêm chủng tăng cường năm 2022. Chúng tôi cũng đang thử nghiệm với Delta plus Beta, chủng đột biến tiếp theo mà các nhà khoa học tin rằng có thể xảy ra", ông nói.
Moderna có thể sử dụng dây chuyền sản xuất hiện có cho vaccine đối phó các biến chủng mới. Ông Bancel khẳng định giá của các mũi tiêm sẽ không thay đổi.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện nay vaccine Moderna hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ nhập viện lên tới 93%, trong khi con số này ở vaccine Pfizer và Johnson & Johnson lần lượt là 88% và 68%.

Tổng hợp

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC