Thế giới

Sau khi bị kết án chung thân, trùm ma túy El Chapo hiện đang ở đâu?

Tuệ Minh
ANTD.VN - Sau khi bị kết án chung thân, trùm ma túy Mexico đã bị đưa đến một địa điểm không được tiết lộ, làm dấy lên lo ngại về khả năng tiếp tục trốn thoát của El Chapo.

Trong suốt sự nghiệp dài 25 năm đầy đẫm máu của mình, trùm ma túy El Chapo (Guzmán) đã chứng tỏ là một bậc thầy trốn thoát, hắn ta đã trốn khỏi 2 nhà tù Mexico để tiếp tục chỉ huy băng đảng Sinaloa.

Vài giờ sau khi bị kết án chung thân cộng thêm 30 năm tù vào ngày 17/7, Joaquín Guzmán Loera đã bị đưa ra khỏi nhà tù liên bang ở Manhattan và chuyển đến một địa điểm không được tiết lộ, luật sư của Guzmán nói.

Các quan chức nhà tù liên bang không tiết lộ thông tin anh ta đã bị đưa đi đâu, thậm chí các luật sư của Guzmán vẫn chưa được thông báo về nơi ở mới của thân chủ. Họ hy vọng anh ta sẽ thụ án tại nhà tù Liên bang US Penitentiary Administrative Maximum Facility, hoặc ADX ở Florence, Colorado.

Sau khi bị kết án chung thân, trùm ma túy El Chapo hiện đang ở đâu? ảnh 1

Bí mật tuyệt đối xung quanh việc Guzmán được chuyển đến nhà tù nào phản ánh lo lắng của chính quyền về khả năng trốn thoát như Houdini (một người Mỹ gốc Hungary nổi tiếng với ảo thuật trốn thoát) của ông trùm ma túy với tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Các công tố viên cho biết ước tính tài sản của Guzmán khoảng 12,7 tỷ USD.

Guzmán lần cuối được nhìn thấy bị áp giải khỏi Tòa án quận Liên bang ở Brooklyn vào khoảng 10h20 sáng 17/7, sau khi Thẩm phán Brian M. Cogan kết án tù chung thân, cộng với 30 năm về tội giết người, ma túy và rửa tiền .

Vài giờ sau, một trong những luật sư của Guzmán, bà Mariel Colón Miró, đã cố gắng đến thăm Guzmán tại Trung tâm cải tạo Metropolitan ở Manhattan, nơi ông trùm ma túy ở sau khi bị dẫn độ khỏi Mexico, và được thông báo rằng thân chủ của mình không còn bị giam giữ trong nhà tù này nữa. Khi bà Colón liên lạc với nhà tù, bà được thông báo rằng Guzmán đã được đưa đến một sân bay để chuyển đi nơi khác.

Phát ngôn viên của Trung tâm cải tạo Metropolitan và phát ngôn viên của văn phòng công tố Hoa Kỳ tại Brooklyn cũng từ chối cho biết Guzmán đã bị đưa đi đâu, nói rằng thông tin này là mật.

Thẩm phán Cogan không nêu rõ Guzmán sẽ thụ án ở đâu, nhưng một trong những luật sư của Guzmán, Jeffrey Lichtman, nói rằng ông hiểu thân chủ của mình sẽ ở tại ADX ở Colorado.

ADX là nơi các tù nhân dành 23 giờ mỗi ngày trong các phòng giam của họ, nơi nổi tiếng được coi là một pháo đài không thể đào thoát. Các nhân viên tại ADX hiện chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Khi tuyên án, luật sư của Guzmán yêu cầu cho phép thân chủ ở lại thành phố New York trong 60 ngày trong khi họ chuẩn bị kháng cáo. Các công tố viên liên bang đã không phản đối yêu cầu này, nhưng Thẩm phán Cogan nói với cả hai bên rằng ông sẽ để lại quyền quyết định cho Cục đặc trách Nhà tù Liên bang và Cục Cảnh sát Hoa Kỳ.

Cục Cảnh sát Hoa Kỳ xác nhận chiều nay rằng ông Guzmán đang bị giam giữ, nhưng không cung cấp thêm thông tin. Văn phòng định vị tù nhân trực tuyến của Cục đặc trách Nhà tù Liên bang không cung cấp bất kỳ thông tin nào về Guzmán, và Cục Cảnh sát Hoa Kỳ cho biết họ sẽ cung cấp thông tin “khi Guzmán được chuyển đến một nhà tù Liên bang được chỉ định”.

Nếu Guzmán thụ án tại ADX, ông trùm ma túy sẽ là một trong số những tên tội phạm nổi tiếng trong cơ sở 500 phòng giam được làm bằng bê tông đổ và được mệnh danh là không thể trốn thoát.

Theo Nytimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC