Xe+

Sân bay Phú Quốc sẵn sàng mở cửa đón khách quốc tế trở lại

N.T
ANTD.VN - Đến nay, 98,7% nhân viên sân bay Phú Quốc đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó có 92,6% cán bộ, nhân viên được tiêm 2 mũi.
Sân bay Phú Quốc sẵn sàng mở cửa đón khách quốc tế trở lại ảnh 1

Sân bay Phú Quốc đang rốt ráo sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại theo kế hoạch

Phú Quốc đang rốt ráo để có thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại. Theo đó, Cảng HKQT Phú Quốc thông tin, đã nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng công tác phục vụ đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Sân bay chủ động phối hợp với Trung tâm y tế TP Phú Quốc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang triển khai quy trình khai thác bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay trong thời gian phòng, chống dịch Covd-19.

Đến nay, 98,7% nhân viên sân bay Phú Quốc đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó có 92,6% cán bộ, nhân viên được tiêm 2 mũi; 6,1 % cán bộ nhân viên đã được tiêm mũi 1, chỉ còn 1,3% cán bộ nhân viên chưa tiêm do có yếu tố bệnh nền, thai sản… sẽ tiếp tục được tiêm vaccine trong thời gian tới.

Sân bay Phú Quốc đã có kịch bản riêng từ vị trí đỗ tàu bay, khu vực tập kết hành khách, luồng tuyến di chuyển xe y tế; Cách thức điều phối khai thác; Khu vực tập kết hành khách… cho từng trường hợp.

Các kịch bản được lên chi tiết cho từng trường hợp nếu phát hiện khách nghi ngờ nhiễm bệnh trên chuyến bay đến khi tàu bay đang đỗ bên ngoài, khi tàu bay đã đỗ tại cầu hành khách, khi khách đã vào trong nhà ga… Trường hợp chỉ có một khách nghi ngờ nhiễm có kịch bản riêng; nhiều khách cùng nhiễm, sẽ có kịch bản khác.

Bên cạnh đó, sân bay Phú Quốc đã đầu tư, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch và trang bị bảo hộ cho cán bộ, nhân viên; lắp máy đo thân nhiệt từ xa; Trang bị các điểm kiểm tra có QR Code; Thực hiện khử khuẩn hành lý bằng tia UV; Thường xuyên phun khử khuẩn, khử trùng các trang thiết bị, các khu vực trong nhà ga; tăng cường nhân lực vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn tại các điểm, khu vực hành khách thường xuyên tiếp xúc,...

Cảng cũng phối hợp với CDC Kiên Giang thực hiện quy trình kiểm soát tình hình sức khỏe hành khách thông qua “hộ chiếu vaccine”, thiết bị thông minh kiểm tra thân nhiệt từ xa, xét nghiệm Covid-19 ngay tại sân bay.

Theo dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được Bộ VH-TT&DL xây dựng, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10/2021.

Để triển khai, có 2 điều kiện phải được đáp ứng. Một là, thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại khu vực khoanh vùng đón khách để đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Hai là, có hướng dẫn chính thức về quy định nhập cảnh, cách ly với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine đến các trung tâm du lịch được thí điểm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Phú Quốc, dân số của đảo này là 144.000 người. Trong đó, mới chỉ có khoảng 38.000 người đã tiêm vaccine (đối tượng từ 18 tuổi đến trên 60 tuổi). Trong đó, số người được tiêm mũi 2 chỉ đạt khoảng 4% dân số.

Dự kiến cần thêm khoảng 250.000 liều vaccine mới có thể bao phủ hết dân cư và người lao động tại TP Phú Quốc. Thời gian hoàn thành tiêm dự kiến vào cuối tháng 10/2021. Hiện nay, Phú Quốc nằm trong 8 huyện, thành phố vùng xanh của tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, góp ý về kế hoạch mở cửa đón du khách quốc tế vào Phú Quốc, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị cơ chế áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh. Sử dụng hộ chiếu vắc xin, kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không quốc tế thường lệ.

Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, ưu điểm của hộ chiếu vaccine là tạo lập ứng dụng về sức khỏe cho phép các cá nhân lưu trữ hồ sơ sức khỏe của họ một cách an toàn và riêng tư trên điện thoại với khách du lịch. Việc trích xuất dữ liệu qua dạng QR Code khi cần cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền cũng là một biện pháp ưu việt nhằm giúp xác thực thông tin nhanh chóng.

Còn Bộ GTVT cho rằng, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cần có phương án tổng thể, kỹ lưỡng đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân địa phương và không để lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn khách quốc tế ra cộng đồng.

"Để phòng, chống dịch cần ưu tiên triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho người dân Phú Quốc; thực hiện phân luồng và giám sát khách quốc tế từ khi nhập cảnh và trong suốt thời gian lưu trú, tham quan du lịch; có phương án phòng chống lây nhiễm đối với lực lượng lao động trực tiếp tham gia phục vụ đón khách du lịch quốc tế", Bộ GTVT cho biết.

Bộ GTVT cũng để nghị cần xây dựng và thực hiện công tác truyền thông phù hợp để tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân cũng như ảnh hưởng đến lượng khách du lịch nội địa đến Phú Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC