Quân sự

'Rồng lửa đa đầu' UR-77 Nga đã tiến sát biên giới Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - "Rồng lửa đa đầu" UR-77 Nga đã được điều động tới các khu vực giáp biên giới với Ukraine. Hiện không rõ động thái của Moscow qua việc điều động vũ khí đặc biệt này. 
"Rồng lửa đa đầu" UR-77 Nga là biệt danh của xe quét mìn UR-77, đây là dòng vũ khí đặc biệt, tuy mục đích ban đầu là để dọn các bãi mìn, nhưng khi vào thực tế chúng lại trở thành một vũ khí có thể tấn công đối phương.
Theo thông tin mới nhất của trang Avia, hàng loạt hệ thống UR-77 của Nga đang tiến về biên giới Ukraine.
Nguồn tin cho biết, các đoàn tàu chở theo các hệ thống UR-77 đang chạy về các căn cứ quân sự của Nga nằm sát biên giới với Ukraine, tại khu vực tiếp giáp Donbass, nơi đang xảy ra tranh chấp giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.
Hiện chưa rõ động thái của Mosow qua việc điều hàng loạt xe quét mìn UR-77 tới sát khu vực biên giới tiếp giáp với Ukraine, tại đây cũng đang được cho là có sự hiện diện của khoảng 175.000 quân Nga.
UR-77 "Meteorite" ban đầu là loại vũ khí sử dụng để dọn bom mìn tại các khu vực mà đối phương đã cài sẵn, dọn đường cho đoàn quân bao gồm phương tiện và bộ binh tiến qua.
Tuy vậy, ngay sau đó người ta nhận ra rằng có thể biến UR-77 thành vũ khí lợi dụng sức nổ để công phá mục tiêu.
Với sức công phá cực lớn, UR-77 thường được dùng để phá hủy những công sự kiên cố của đối phương.
Các đơn vị vũ trang thường cho UR-77 phá hủy hầm, hào phòng thủ, chướng ngại vật trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng phiến quân.
Hiện loại vũ khí này đang được Syria ứng dụng rỗng rãi trong các cuộc truy quét các cánh quân khủng bố.
UR-77 được chế tạo vào năm 1978 dựa trên khung gầm pháo tự hành 2S1 Gvozdika nhằm để thay thế xe phá mìn UR-67.
Mỗi khi khai hỏa, máy phóng của Meteorit mang hai dây đạn đường kính 93mm, mỗi dây chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay thuốc nổ mạnh TNT.
Các dây đạn này có thể được hai tên lửa phóng đi ra xa tới 500m.
Mỗi lượng nổ được UR-77 phóng đi có thể quét một phạm vi rộng 6m, dài 90m qua bãi mìn, tạo ra sóng kích nổ các quả mìn .
UR-77 thường triệt phá rất hữu hiệu loại mìn sát thương M14 của Mỹ. Một hệ thống Ur-77 thường được biên chế từ 2-4 binh sĩ.
Điều đặc biệt là UR-77 có thể thực hiện nhiệm vụ ngay cả khi xe đang lội nước.
Điều này giúp UR-77 không những có khả năng tấn công trên đất liền mà chúng còn được dùng để tấn công trong các cuộc đổ bộ đánh chiếm đảo.
Dây đạn chứa thuốc nổ phá mìn thường là loại UZ-67 hoặc UZP-77 với sức công phá mạnh hơn tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.
Mỗi lần phóng, xe phá mìn UR-77 chỉ phải mất khoảng thời gian từ 3 - 5 phút để dọn sạch một quãng đường qua bãi mìn hoặc phá sập một phòng tuyến đối phương.
Nhưng để nạp lại lượng nổ cho lần phóng kế tiếp UR-77 lại cần tới 30 - 40 phút. Nhờ tính năng vượt trội của mình mà vũ khí phá mìn UR-77 được các chuyên gia coi là một trong những phương tiện tốt nhất để vượt qua các bãi mìn.
UR-77 trước đó từng được sử dụng tại chiến tranh Afghanistan, chiến tranh Chechnya và quân đội Liên bang Nga ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định của nhóm khủng bố hồi giáo quá khích trong khu dân cư.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC