Romania nhận 33 xe bọc thép kháng mìn JLTV từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Romania hôm 10/11 cho biết, nước này đã nhận được lô xe bọc thép kháng mìn JLTV với số lượng 33 chiếc từ Mỹ để trang bị cho lực lượng đặc biệt. 

Được biết lô hàng bàn giao nằm trong thương vụ trị giá 2,53 tỷ USD được Romania ký với Mỹ để mua 54 xe tăng chủ lực M1A2 Abrams SEPv3 và 33 xe thiết giáp kháng mìn JLTV.

Xe bọc thép kháng mìn JLTV ra đời nhằm thay thế cho dòng xe thiết giáp huyền thoại Humvee đã hoạt động trong lục quân Mỹ từ thập niên 1980.

JLTV mới được quân đội Mỹ trang bị hàng loạt từ giữa năm 2017. So với dòng xe Humvee, xe thiết giáp kháng mìn JLTV hoạt động tốt hơn, có trọng lượng lớn hơn, khả năng bọc giáp tốt hơn để có thể chống lại các loại đạn súng trường và chịu được sức công phá từ các loại mìn cũng như mảnh văng đạn pháo.

Lô xe thiết giáp kháng mìn JTLV được chuyển từ Mỹ sang Romania
Lô xe thiết giáp kháng mìn JTLV được chuyển từ Mỹ sang Romania

JLTV có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau tùy mục đích sử dụng như: súng phóng lựu, súng máy hạng nặng, tên lửa chống tăng hoặc có thể cả các loại pháo cỡ nòng từ 20-30mm tùy theo yêu cầu của từng nhiệm vụ.

Cũng giống như xe Humvee, JLTV được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau từ xe chở quân, xe trinh sát, xe cứu thương tới phiên bản xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ. Hiện nay dòng xe này đang phục vụ chính trong lực lượng Thủy quân Lục chiến, Lục quân Mỹ, ngoài ra một số quốc gia khác cũng đã bắt đầu đặt hàng loại xe thiết giáp tối tân này.