Thế giới

Rơi vào 'cạm bẫy Kherson' sẽ khiến Ukraine mất quyền kiểm soát Mykolaiv?

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine bị nhận xét đang rơi vào "cạm bẫy Kherson" do chính mình tạo ra, từ đó sẽ dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng.
Tổng thống Zelensky đã nuôi sống người dân Ukraine trong khoảng hai tháng qua với lời hứa sẽ giải phóng vùng Kherson bằng mọi giá. Theo hướng này, nhân lực dần được điều động, các phương tiện bọc thép và vũ khí phương Tây viện trợ đang tập trung.
Trong vài tuần trước, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thậm chí còn loại bỏ một phần lực lượng pháo binh khỏi nhóm tác chiến nhận trách nhiệm phòng thủ Donbass và đưa họ đến gần Kherson.
Trong khi đó, hàng không và tên lửa Nga, với sự trợ giúp của trinh sát đã nhanh chóng ngăn cản bất kỳ sự tăng cường nào dành cho nhóm quân phía Nam của lực lượng vũ trang Ukraine, hầu như mỗi ngày đều có những cuộc tấn công chính xác diễn ra.
Tổng thống Zelensky tự nhận thấy mình đang ở một tình thế khó khăn. Ông hứa sẽ phản công chiếm lại Kherson, điều này có ý nghĩa không chỉ với các công dân Ukraine mà còn cả phương Tây - những người ngày càng đòi hỏi kết quả nhiều hơn và kiên quyết hơn.
Nhưng lực lượng Vũ trang Ukraine đơn giản là không đủ sức mạnh để tấn công. Nếu bây giờ Bộ chỉ huy điều động những tàn dư của các đơn vị thu thập được vào trận chiến, có nguy cơ họ phải chịu thiệt hại nặng nề.
Nếu một cuộc tấn công nhằm vào Kherson thất bại, binh lực Ukraine gần như không còn, khiến quân Nga sẽ có điều kiện tiến về phía hữu ngạn của sông Dnepr và chiếm toàn bộ vùng Mykolaiv (Nikolaev).
Trên thực tế, lực lượng vũ trang Liên bang Nga tin rằng kịch bản thứ hai sẽ diễn ra, tức là đối phương sẽ không dám tấn công, và họ trở nên tích cực hơn đáng kể trên hướng Mykolaiv, cái bẫy đang được đóng lại.
Ngay cả bây giờ, khi lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu một cuộc tấn công trực diện, họ sẽ bị tiêu diệt trên một bãi đất trống và ngay lập tức đối diện với việc bị bao vây tại Mykolaiv, buộc các đơn vị phải lùi xa khỏi khu vực.
Nếu chiếm được Mykolaiv, thành phố cảng Odessa sẽ không còn bức bình phong che chắn bấy lâu nay và dự kiến cũng sẽ rơi vào tay Quân đội Nga, tuy nhiên Tổng thống Zelensky có vẻ chưa nhìn nhận được hết nguy cơ nói trên.
Nhà báo và blogger người Ukraine Yuriy Podolyaka đang khiến mọi người hướng sự chú ý vào cái bẫy mà Kyiv tự đưa mình vào, nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Ukraine đang pháo kích liên tục vào nhà máy thủy điện Kakhovskaya và cầu Antonovsky.
Trong bối cảnh xuất hiện mối đe dọa hiện hữu về một cuộc phản công, Lực lượng vũ trang Nga buộc phải đẩy nhanh tốc độ của cuộc hành quân theo hướng Tây Nam để tăng cường phòng thủ.
“Bộ chỉ huy Nga không cần chờ đợi cuộc tấn công của Quân đội Ukraine. Nói chung cái bẫy của Tổng thống Zelensky đã phát huy tác dụng hoàn hảo đối với chính bản thân ông ta".
"Nếu Ukraine không tiến hành cuộc tấn công nào mà chuyển lực lượng đến Donbass, Bộ chỉ huy Nga sẽ đơn giản là phát triển một cuộc tấn công vào Mykolaiv để kiểm soát đường giao nhau qua Dnepr và nhà máy thủy điện Kakhovka".
"Nếu quân Nga tiến đến bờ biển phía Nam, pháo của Mỹ sẽ không thể kết liễu các mục tiêu chiến lược như cầu và đập ở Kakhovka. Có thể đây là điều mà tình báo Anh gần đây đã cảnh báo Kyiv".
"Cuộc phản công của Tổng thống Zelensky nhìn chung đã mất đi ý nghĩa, vì bất kỳ nhóm tác chiến nào của lực lượng vũ trang Ukraine xuất hiện trong khu vực, giờ đây sẽ chỉ đơn giản là bị nghiền nát và xóa sổ", chuyên gia người Ukraine nói.
Chuyên gia Podolyaka cũng lưu ý rằng Tổng thống Zelensky, với “cuộc phiêu lưu Kherson” vô nghĩa đã làm suy yếu lực lượng vũ trang của Ukraine ở Donbass hết mức có thể, điều này gây ảnh hưởng đến diễn biến của cuộc chiến.
Do vậy, song song với việc có nguy cơ để mất Mykolaiv, nhóm quân tại Donbass cũng sẽ thất thủ bởi vì bị suy yếu nhiều, hai thất bại lớn như vậy sẽ kết liễu các lực lượng vũ trang Ukraine.
Trong giai đoạn tới, nếu cảm thấy chưa đủ sức tấn công nhằm chiếm lại Kherson hay Donbass, Quân đội Ukraine cần cố gắng phát động chiến tranh tiêu hao, chấp nhận giao tranh lâu dài thay vì nóng vội muốn giải quyết nhanh chiến trường.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC