- Trồng rau trên dải phân cách, ven đường: Tưởng "sạch" hóa nhiễm đầy chất độc!
- Vingroup ra mắt mẻ rau sạch đầu tiên
- Rộ trào lưu "săn" sản vật quê, trồng rau sạch
Đo lượng Natri trong rau tự trồng ở trường MN Hoa Hồng
Ban giám hiệu Từng bị “tuýt còi”
Cô Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi tâm sự, cách đây 3 năm, các thầy cô đã nghĩ tới việc tranh thủ “canh tác” vườn rau sạch tại các khoảng trống hay bãi cỏ trong trường. Các loại rau củ theo mùa như rau cải, su hào, bắp cải, súp lơ... được trồng xen lẫn tại những mảnh đất nhỏ trong trường. Từng luống đậu quả, cà chua, đậu Hà Lan đang vào độ thu hoạch. Khu vườn còn có những loại rau khá lạ như rau ngót Nhật Bản được giới thiệu là một loại rau nấu canh, rất ngon nhưng lại ít người biết đến.
Ngoài ra, còn có những loại rau từ các vùng miền khác được sưu tầm đưa vào vườn trường như cây rau dền chua, được mang về từ vùng núi Hòa Bình... Quy trình trồng rau của trường Lê Lợi tuyệt đối tuân thủ phương pháp trồng rau sạch, không dùng thuốc phun. "Các em học sinh chính là những "chú chim sâu" tích cực nhất. Sáng nào các em đến trường sớm cũng ra vườn rau bắt sâu”, cô Đỗ Thị Bạch Hoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết.
Mạnh dạn “chuyển đổi mô hình”, cô Hiệu trưởng Phan Thị Tâm cho biết: “Phụ huynh học sinh rất hào hứng với mô hình trồng rau sạch của trường nhưng ít người biết Ban giám hiệu nhà trường từng bị “tuýt còi” khi đoàn kiểm tra cơ sở vật chất của trường thắc mắc, yêu cầu giải thích về diện tích đất vốn được quy hoạch để trồng cỏ, cây cảnh sao lại biến thành vườn rau?".
“Trồng rau trong sân trường thì không thể cung cấp đủ cho nhu cầu hàng ngày của bếp ăn trong trường. Tuy nhiên, các em rất hào hứng mỗi khi đến vụ thu hoạch rau xanh do chính các em và thầy cô giáo chăm sóc hàng ngày. Với bữa ăn trưa được cải thiện bằng rau xanh do lớp phụ trách, các em ăn nhanh và khen ngon. Đây cũng là cơ sở để giáo viên tranh thủ giáo dục trẻ tích cực ăn rau, vốn là món ăn ít học sinh tiểu học thích thú”, cô Phạm Thị Tâm chia sẻ.
Nội thành khó triển khai
Mô hình trồng rau sạch trong thùng xốp ở trường Mầm non Hoa Hồng, quận Cầu Giấy được rất nhiều trường đến tham quan, học tập. Đây là một trong những trường công lập xây mới hiện đại với quy mô hơn 1.000 học sinh, được đầu tư toàn bộ sân thượng trồng rau. Dự án “Hoa Hồng xanh” đã hiện thực hóa ước mơ về một khu vườn rau xanh, không hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật của nhà trường. Hàng trăm thùng xốp được sắp xếp gọn gàng trên các giá đỡ và trên nền sân thượng. Dù là rau sạch do chính tay các cô và các bé trong trường gieo trồng, chăm sóc nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, Ban giám hiệu, kỹ thuật viên và bếp trưởng vẫn quyết định kiểm tra nồng độ Natri của rau bằng máy đo. Kết quả luôn đạt mức quy định về an toàn thực phẩm.
Cô Nguyễn Lệ Thủy, Hiệu trưởng trường Mầm non Tuổi Hoa, quận Đống Đa cho biết, ngay sau khi có thông tin về Công ty Trung Thành cung cấp rau không rõ nguồn gốc cho các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn quận Tây Hồ, nhà trường đã gặp nhà cung cấp rau củ cho nhà trường để nhắc nhở, rà lại quy trình kiểm soát xem có được thực hiện đúng cam kết hay không. “Chúng tôi chỉ ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các công ty uy tín, có giấy phép và có thời gian hợp tác lâu năm với nhà trường. Tuy nhiên, việc nhắc nhở, rà soát lại quy trình giao nhận, kiểm soát chất lượng sản phẩm vẫn phải được hai bên tiến hành thường xuyên”, cô Thủy chia sẻ.
Về mô hình trồng rau sạch trong trường học, cô Thủy cho biết, nhà trường đã tham khảo mô hình của trường Mầm non Hoa Hồng và rất quan tâm dự án này. “Với diện tích đất hạn chế, kinh phí có hạn, việc triển khai dự án này không hề đơn giản. Rau sạch tự trồng dù không đáp ứng đủ nhu cầu ăn hàng ngày của các cháu nhưng cũng là một mô hình giáo dục tốt, đáng được nhân rộng nhằm xây dựng ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho giáo viên, phụ huynh và học sinh”, cô Thủy nói.