Quân sự

Quân Nga bắt đầu phải hứng chịu hỏa lực từ siêu pháo M777 của Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng tin Avia của Nga cho biết, siêu pháo M777 được Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Ukraine đã chính thức tham chiến tại Donbas, miền Đông Ukraine.
Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng hình ảnh lính Ukraine tác chiến tại miền Đông Ukraine với siêu pháo M777 được Mỹ và đồng minh viện trợ đã xuất hiện, được hãng tin Avia của Nga đăng tải.
Có thể nhận thấy binh lính khẩu đội pháo M777 của Ukraine đã bắn khá thuần thục loại pháo tối tân này dù chúng vừa được chuyển giao cho Kiev chưa lâu.
Tổng cộng Ukraine đã nhận được khoảng 100 khẩu pháo M777, trong đó từ Mỹ là 80 khẩu, số còn lại đến từ Canada, Anh và Úc.
Ukraine trở thành một trong số ít quốc gia sở hữu nhiều lựu pháo M777 hiện đại nhất thế giới.
Tầm bắn xa, độ chính xác cực cao biến M777 trở thành lựu pháo kéo tốt nhất thế giới hiện nay.
Loại vũ khí này chắc chắn sẽ gây ra những thiệt hại không nhỏ cho Nga và lực lượng ly khai tại Donbas.
Trước đó phía Nga đã cực lực phản đối việc Mỹ và đồng minh chuyển loại pháo này cho Ukraine, họ cho rằng chúng có thể rơi vào tay các phần tử cực hữu tại Ukraine.
Nga cho biết, điều này sẽ dẫn đến nhưng hệ luy khôn lường cho an ninh khu vực.
Tuy vậy phía Washington và đồng minh phớt lờ, ồ ạt chuyển vũ khí cho Ukraine..
Việc chỉ trong thời gian ngắn, các binh sĩ Ukraine đã sử dụng được loại vũ khí này được coi là kỳ tích.
Song cũng có ý kiến cho rằng, thực tế Mỹ và đồng minh đã đào tạo kíp pháo thủ của Ukraine cho việc sử dụng loại vũ khí này từ lâu.
Chính vì thế ngay khi vừa tiếp nhận chưa lâu, phía Ukraine đã triển khai pháo ra tiền tuyến và khai hỏa dữ dội vào các vị trí của quân Nga.
Sức mạnh của M777 nằm ở thời gian triển khai nhanh với độ chính xác trong mỗi phát bắn gần như là tuyệt đối
Bên cạnh đó M777 có thể được triển khai trên nhiều loại địa hình khác nhau, rất thuận tiện cho quân đội sở hữu chúng.
M777 đã chứng minh được năng lực của mình trong suốt thời gian hoạt động tại chiến trường Afghanistan, Syria và Iraq.
Mẫu pháo này dễ dàng được vận chuyển lên các điểm cao bằng trực thăng. Đây là điều mà không có loại pháo nào cùng kích cỡ nòng đáp ứng được.
Được biết M777 là lựu pháo chủ lực của USMC và lục quân Mỹ từ năm 2005, được tập đoàn BAE Systems của Anh phát triển nhằm thay thế mẫu M198 trước đó.
M777 có khối lượng 4,200kg (hiện là pháo dã chiến 155mm có trọng lượng nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn 41% so với M198 nhờ sử dụng rộng rãi titan).
Thời gian triển khai: 2 phút 10 giây; thời gian thu pháo: 2 phút 23 giây; có chiều dài 10,7m khi tác chiến và 9,5m khi hành quân; kíp chiến đấu gồm 5-7 thành viên (so với 9 của M198).
M777 có thể được vận chuyển bằng trực thăng, máy bay vận tải hoặc được kéo bởi các phương tiện vận tải có trọng lượng trên 2,5 tấn.
Như thế M777 có khả năng cơ động hơn rất nhiều so với các loại pháo tương tự của Nga - lợi thế trong tác chiến sơn cước, dễ triển khai tại khu vực bờ biển để chống đổ bộ.
M777 có thể bắn 2 phát phút, khi cần - 5 phát/2 phút với hệ thống khai hỏa điện tử; sử dụng được nhiều loại đạn để tấn công các loại mục tiêu khác nhau; tầm bắn ngắn nhất là 24km; với đạn tăng tầm (ERFB) - 30 km, và đạn thông minh M982 Excalibur dẫn đường gằng GPS - tới 40km.
M777 là một trong số ít những dòng pháo có nòng được mạ crom (tăng thời gian khai thác đến 50%, dễ dàng lau chùi và tăng độ chính xác cho mỗi phát bắn trong điều kiện chiến trường ác liệt).
Từ các kết quả thử nghiệm và cả trong thực chiến thu được kết quả xuất sắc, quân đội Mỹ coi M777 là khẩu "súng bắn tỉa" của lực lượng pháo binh.
M777 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tương tự lựu pháo tự hành M109A6 Palladin để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị. Điện được cung cấp bởi một động cơ hybrid điện-quay mới, độc đáo do Liquid Piston thiết kế và chế tạo.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC