Thế giới

Quân đội Syria giành lại tháp nước chiến lược và nhiều ngôi làng ở Aleppo

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Nguồn tin Sputnik ngày 7-3 cho biết, quân đội Syria vừa giành lại quyền kiểm soát tháp nước lớn nhất ở Aleppo, cơ sở cung cấp nước chính cho thành phố và các vùng lân cận, cùng nhiều ngôi làng ở vùng nông thôn, phía đông Aleppo.

Quân đội Syria giành lại tháp nước chiến lược và nhiều ngôi làng ở Aleppo ảnh 1

Xe tăng quân đội Syria tham chiến diệt khủng bố ở đông Aleppo, ngày 17-2-2017

Được biết, tháp nước này nằm ở làng al-Khafsa, phía đông Aleppo, trước đây nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Việc giành lại được cơ sở này từ tay IS sẽ cho phép các nhà chức trách của đất nước cải thiện, nâng cấp nguồn cung cấp nước cho Aleppo, và các vùng ngoại ô của thành phố.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng ngày 7-3, quân đội chính phủ Syria tiếp tục tổ chức cuộc tấn công trên quy mô lớn ở vùng nông thôn phía đông Aleppo. Mục tiêu của cuộc tấn công là nhằm vào một loạt các ngôi làng ở phía bắc Deir Hafer, hiện do IS kiểm soát.

Với lực lượng nòng cốt là sư đoàn đặc nhiệm Tiger thiện chiến nhất, quân chính phủ đã giải phóng 5 ngôi làng, đó là: Jarkes, Al-Ismaeliyah, Abajah, Mazraa Abajah, và Abu Tinah Jarkes, buộc các chiến binh thánh chiến phải lui khỏi khu vực.

Trên đường rút chạy, IS còn trúng phục kích của binh sĩ Syria, khiến hàng chục phần tử khủng bố thương vong.

Chiến thắng này đánh dấu bước tiến lớn của quân chính phủ ở phía đông Aleppo trong thời gian qua. Chỉ tính trong 24h, họ đã giải phóng hơn 10 ngôi làng. Tính rộng ra, trong 45 ngày qua, quân chính phủ đã giải phóng 115 ngôi làng.

Ngày 16-12-2016, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hoạt động giải phóng phía đông thành phố Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát của quân đội Syria đã kết thúc. Tuy nhiên, vẫn có những sự phản kháng của một lượng nhỏ phiến quân còn sót lại trong thành phố.

Đến ngày 22-12, tay súng thánh chiến cuối cùng đã rời đông Aleppo, và như vậy, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố. Tổng thống Syria Bashar Assad gọi việc giải phóng Aleppo là "thời điểm chuyển đổi".

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC