Thế giới

Quân đội Nga rút lui ở Kharkiv, quyết nối thông Donbass với Crimea?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Tình hình chiến sự Nga-Ukraine cho thấy, quân Nga ở hướng tấn công phía đông đang có dấu hiệu chững lại, đặc biệt là ở mặt trận Kharkiv. Dường như chiến trường chính đối với quân Nga là ở hai tỉnh Donetsk và Lugank, nhằm hỗ trợ DPR và LPR mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực đông nam.
Các trận chiến giành giật từng vị trí giữa quân Nga và Ukraine tiếp tục diễn ra quyết liệt ở vùng Kharkiv. Trong khi các lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) tấn công mạnh gần thành phố thủ phủ của khu vực Kharkiv, các lực lượng Nga tiến công ở các khu vực Izyum và Liman.
Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng, AFU triển khai lực lượng của họ trong các cơ sở y tế dân sự. Cụ thể AFU đã triển khai pháo binh và trang bị một kho đạn dược trong phạm vi bệnh viện số 8 ở thành phố Kharkiv, buộc các nhân viên và bệnh nhân phải rời khỏi tòa nhà.
Vào ngày 6/5, hàng loạt vụ nổ đã xảy ra ở vùng ngoại ô phía tây bắc thành phố Kharkiv. Người dân cho biết, đã có các vụ pháo kích vào làng Zhukovsky và vùng Severnaya Saltovka ngoại ô thành phố.
Quân đội Ukraine đang tích cực phản công, trong khi các đơn vị Nga thì rút khỏi vùng ngoại ô phía bắc Kharkiv.
Các đơn vị của DPR, LPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk) cùng Vệ binh Quốc gia Nga đã rút khỏi thị trấn Russkaya Lozova và các làng lân cận. Sau khi các đơn vị Nga rút khỏi Stary Saltov, Lực lượng vũ trang Ukraine đã cho nổ tung cây cầu bắc qua sông.
Để phòng ngừa việc các Lực lượng vũ trang Nga bị nhốt trong vòng vây, các chỉ huy quân sự của Nga cũng đã quyết định rút các đơn vị của mình khỏi Tsirkun, Cherkasskiye Tishek và Lipsy. Khi các đơn vị xung kích của AFU tiến vào Lipsy trưa ngày 6/5, quân Nga đã rút về phía bắc.
Lực lượng vũ trang Ukraine đã cho nổ tung một cây cầu bắc qua sông Murom ở làng Russkiye Tishki gần Kharkiv. Ở Odnorobivka, đơn vị Aidar Ukraine bị cáo buộc ngăn cản người dân địa phương rời khỏi làng, sử dụng họ làm lá chắn trước các cuộc tấn công của pháo binh Nga.
Giao tranh ở phía bắc Kharkiv vẫn đang diễn ra, các Lực lượng vũ trang Nga đang kiểm soát một vùng đệm dài 7-8 km tại đây. Hai xe tăng Ukraine bị phá hủy gần Tsupovka, trong một nỗ lực của AFU nhằm xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga.
Theo quan sát chiến trường, dường như quân Nga không có ý định tăng viện để mở các cuộc tấn công lớn trên mặt trận Kharkiv, đặc biệt là vào thành phố thủ phủ vùng này, mà họ muốn phát triển tấn công theo hướng tây nam Kharkiv ở Izyum và Liman, tiến xuống vùng Donbass.
Dường như, chiến trường chính đối với quân Nga là ở hai tỉnh Donetsk và Lugank, nhằm hỗ trợ DPR và LPR mở rộng vùng kiểm soát ở khu vực đông nam, nối vùng Donbass với bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine (Ảnh: Hệ thống MLRS Grad của Ukraine bị phá hủy gần Kharkiv).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC