Quân sự

Xung đột Nga-Ukraine: Chiến đấu cơ Ukraine đột nhập không phận Nga?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra gay gắt ở mọi khu vực, khi Ukraine cố gắng tấn công phá hoại hậu phương của quân Nga ở bên kia biên giới.
Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) hiện đang tiếp tục các cuộc tấn công thường xuyên vào các vùng lãnh thổ của Nga giáp với biên giới Ukraine. Đặc biệt, các vụ pháo kích pháo kích đã gia tăng mạnh ở các vùng Belgorod (giáp Kharkiv) và Kursk (giáp với Sumi).
AFU chủ yếu tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh, cũng như các cuộc tấn công phá hoại của các toán biệt kích. Theo giới chức Nga, các cuộc tấn công này phần lớn là nỗ lực tuyệt vọng của quân đội Ukraine nhằm che giấu những thất bại quân sự trên tiền tuyến.
Vào đêm ngày 02/5, các vụ nổ đã được báo cáo ở khu vực thành phố Belgorod giáp Kharkiv. Thông tin cho rằng, lực lượng phòng không Nga đã nổ súng đánh chặn các máy bay chiến đấu của Ukraine. Một số đoạn video khẳng định máy bay chiến đấu Ukraine đã “chống lại tên lửa của Nga bằng bẫy nhiệt”.
Tuy nhiên, vài tiếng sau, một sắc lệnh của Thống đốc Belgorod được ban hành phủ nhận các báo cáo về hoạt động phòng không chống máy bay Ukraine trong thành phố. Theo nguồn tin chính thống của Nga, đã có một vụ bắn các mục tiêu tầm nhiệt bởi một trong các máy bay của Lực lượng Không quân Nga.
Các cuộc pháo kích cục bộ và các vụ tấn công phá hoại bằng lực lượng biệt kích của Ukraine vào các vùng lãnh thổ biên giới của Nga vẫn đang diễn ra. Vào ngày 01/5, một cây cầu đường sắt ở vùng Kursk đã bị sập một phần do một cuộc tấn công phá hoại.
Roman Starovoit, thống đốc vùng Kursk, đã thông báo trên kênh Telegram của mình về sự cố trên đường sắt. Theo đó, vụ tấn công phá hoại diễn ra vào vào khoảng 11 giờ 20 phút, tại km 67 của tuyến đường sắt Suja - Sosnovy Bor, khiến một phần cấu trúc cầu đã bị sập.
Đại diện Cơ quan Đường sắt Nga nêu rõ, một thiết bị nổ đã phá hoại một phần cây cầu nhưng nó không ảnh hưởng đến việc di chuyển của các đoàn tàu, bởi vì đoạn đường này chỉ được sử dụng cho việc di chuyển của tàu hàng.
Theo các quan chức địa phương xác định, không có thương vong do hậu quả của sự cố, không có mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của cư dân nhưng đó là một vụ tấn công phá hoại và Lực lượng Đặc biệt của Nga đã mở một vụ điều tra hình sự về "Cuộc tấn công khủng bố".
Theo giới phân tích, các cuộc tấn công như vậy vào lãnh thổ Nga có thể sẽ tiếp tục trong tương lai. Mặc dù các cuộc tấn công như vậy không gây ra hậu quả chiến lược và không ảnh hưởng đến các phát triển quân sự đang diễn ra trên tiền tuyến ở Ukraine, nhưng nó cũng phản ánh thấy mức độ chuẩn bị cực kỳ thấp của Nga để ngăn chặn các mối đe dọa như vậy.
Hơn nữa, các hành động của Ukraine là sự phủ nhận một cách hiệu quả cái gọi là “kinh nghiệm của các nhân viên thực thi pháp luật Nga” trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố mà họ đã có được kể từ khi chiến dịch quân sự ở Chechnya kết thúc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC