Chính trị - Xã hội

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Thành phố nới lỏng giãn cách trên tinh thần không cầu toàn, điều chỉnh linh hoạt

Tiến Hưng
ANTD.VN - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, việc nới lỏng một số hoạt động từ 6h ngày 21-9 của thành phố sẽ trên tinh thần không cầu toàn, vừa duy trì hiệu quả phòng chống dịch vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh...
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Thành phố nới lỏng giãn cách trên tinh thần không cầu toàn, điều chỉnh linh hoạt ảnh 1

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong kết luận buổi họp báo chiều 20-9

Phát biểu kết luận tại buổi thông tin báo chí chiều 20-9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã điểm lại kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội vừa qua (kết thúc vào 6h sáng 21-9).

Theo đó, Hà Nội đã đạt được 5 nhóm mục tiêu xuyên suốt là: Nâng cao năng lực y tế Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch; kiên trì thực hiện khoanh vùng hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc, cách ly tập trung, phân tầng điều trị ngay từ đầu; bảo đảm được an sinh xã hội cho mọi người dân; đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa và bảo đảm tuyệt đối an ninh, TTATXH trên địa bàn.

Từ 6h ngày mai, 21-9, Hà Nội sẽ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, dự kiến chuyển từ thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 16 xuống thực hiện các giải pháp theo Chỉ thị 15.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi hết đợt giãn cách thứ 4, Hà Nội đã tập trung đánh giá tình hình dịch tễ trên địa bàn, xác định nguy cơ; đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học; gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân...

Đặc biệt, Hà Nội cũng đã trao đổi với các tỉnh, thành phố xung quanh để thống nhất đồng bộ các giải pháp bảo đảm tính chất liên vùng, liên kết, đồng thuận cũng như tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương.

Trên cơ sở đó, việc nới lỏng một số hoạt động từ 6h ngày 21-9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân; tiếp tục nâng cao năng lực y tế của thành phố một cách toàn diện để sẵn sàng ứng phó trong các tình huống dịch bệnh mới.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố lần này vẫn nhất quán trên tinh thần không cầu toàn, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn. Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội phải đặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh chung của các tỉnh, thành phố xung quanh và cả nước.

Tính phương án cho học sinh trở lại trường sau khi tiêm phủ mũi hai vaccine

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, UBND TP sẽ ban hành Chỉ thị mới, trước mắt là áp dụng cho 2 tuần tới, nhưng TP sẽ căn cứ vào thực tế để có thể kéo dài thời gian thực hiện.

Hiện tại, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, vì tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine mũi 2 mới đạt 12%. Trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu chí là hơn 70% dân số được tiêm mũi 1 và bằng hoặc hơn 20% dân số được tiêm mũi 2 mới đạt miễn dịch cộng đồng.

“Để hướng tới mục tiêu đưa TP trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch theo các giải pháp mới từ 6 giờ ngày mai (21/9), khi được cấp đủ vaccine sẽ tiêm phủ mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và cố gắng hoàn thành mục tiêu này vào đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường cao đẳng, đại học hoạt động trở lại"- Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội thay mặt lãnh đạo thành phố chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm và rất hiệu quả của 12 đoàn công tác của 12 tỉnh, thành phố; các bệnh viện Trung ương; lực lượng các y bác sĩ công lập, tư nhân, các tình nguyện viên... đã hỗ trợ Hà Nội trong công tác chống dịch vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng mong muốn và đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tiếp tục đồng hành, chia sẻ và cùng thành phố tuyên truyền tạo đồng thuận trong nhân dân quyết tâm đẩy lùi Covid-19, đưa Thủ đô trở về trạng thái bình thường mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC