Chính trị - Xã hội

Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra - vào thành phố sau 21-9, thu hẹp "vùng đỏ"

Tiến Hưng
ANTD.VN - Chiều 20-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra - vào thành phố sau ngày 21-9; tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày…
Hà Nội tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra - vào thành phố sau 21-9, thu hẹp "vùng đỏ" ảnh 1

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều nay, 20-9, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế - Phó Trưởng Ban chỉ đạo đã thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và những giải pháp của thành phố trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong đợt giãn cách xã hội lần tư, từ 7-9 đến nay, Hà Nội ghi nhận 353 ca Covid-19, trung bình là 27,7 ca/ ngày, trong đó có 32 ca cộng đồng. hiện toàn thành phố còn 10 chùm ca bệnh mới, phức tạp.

Số ca mắc trung bình tại đợt giãn cách thứ tư này đã giảm mạnh so với đợt giãn cách thứ nhất (từ 24-7 đến 7-8-2021, trung bình ghi nhận 71,2 ca/ ngày); số ca mắc cộng đồng cũng giảm mạnh từ 35 ca/ ngày ở đợt giãn cách thứ nhất xuống còn 2,7 ca/ ngày ở đợt giãn cách thứ tư.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đánh giá, thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh, đã kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao.

Các khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao đã dần được kiểm soát thông qua các biện pháp cách ly và xét nghiệm diện rộng. Đến nay, đã kiểm soát được 11/13 khu vực nguy cơ rất cao.

Cũng vì thế, hiện thành phố đã điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch tại một số quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng (vùng xanh). Theo đó, người dân đang thu hoạch vụ mùa, cơ sở kinh doanh dịch vụ đã hoạt động trở lại tại một số nơi từ 12h ngày 16-9…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, thay mặt Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế cho biết, thành phố sẽ phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hoá vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Cùng đó, tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1 vaccine Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trên cơ sở vaccine được phân bổ của Bộ Y tế.

Thành phố sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra vào thành phố sau khi hết thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào thành phố.

Đặc biệt, sẽ tạo điều kiện tối đa cho người dân đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày đảm bảo an sinh xã hội và nhu cầu thiết yếu khác; Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn đảm bảo quy định phòng chống dịch, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hoá…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC