Chính trị - Xã hội

Hà Nội: Dự kiến bỏ giấy đi đường, bỏ phân vùng từ mai, 21-9, tiếp tục dừng vận tải hành khách…

Tiến Hưng
ANTD.VN - Phó Chủ tịch UBND TP – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, dự kiến từ ngày mai (21-9), Hà Nội nới lỏng một số biện pháp chống dịch như bỏ việc phân vùng, không cấp giấy đi đường…
Hà Nội: Dự kiến bỏ giấy đi đường, bỏ phân vùng từ mai, 21-9, tiếp tục dừng vận tải hành khách… ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng thông tin tại buổi họp báo

Bỏ phân vùng và không cấp giấy đi đường

Tại cuộc họp báo do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều nay, 20-9, báo chí đã đặt hàng loạt câu hỏi với lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các Sở ngành của Hà Nội về việc: Từ 6h sáng mai (21-9) Hà Nội sẽ kết thúc đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, vậy Hà Nội có nới lỏng giãn cách hay không, kế hoạch nới lỏng cụ thể như thế nào?

Đặc biệt, các vấn đề được nhiều người dân quan tâm cũng được đặt ra như: Từ ngày mai, người dân Hà Nội sẽ đi lại như thế nào; Có cần cấp giấy đi đường hay không? Người dân từ Hà Nội đi ra các tỉnh và từ các tỉnh về Thủ đô sẽ thực hiện như thế nào?...

Thông tin chung về các vấn đề này, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ ban hành một Chỉ thị mới để áp dụng từ 21-9, dự kiến áp dụng trong 2 tuần tiếp theo.

Còn đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội chưa chính thức ký ban hành Chỉ thị mới về các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn mới từ ngày 21-9. Vì thế, các thông tin đưa ra tại buổi họp báo này vẫn chỉ là dự kiến, đề xuất của các cơ quan chức năng thành phố.

Đi vào trả lời cụ thể các câu hỏi, Phó Chủ tịch UBND TP – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, hôm nay là ngày cuối của đợt giãn cách xã hội thứ tư tại Hà Nội. Kết quả đạt được trong đợt giãn cách này là rất quan trọng, song nguy cơ dịch còn phức tạp do vẫn còn những ca bệnh cộng đồng, các khu vực nguy cơ cao..

Chính vì thế, thành phố nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch phải trên quan điểm hết sức thận trọng, làm chặt chẽ. Mục tiêu khi nới lỏng là vẫn phải đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân và giữ được an toàn cho toàn bộ Thủ đô.

Về các nguyên tắc, những định hướng lớn sẽ triển khai từ 21-9, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng như hiện tại; không áp dụng việc cấp giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đi lại trên địa bàn thành phố.

Cùng đó, quan điểm chỉ đạo là không được làm phát sinh thêm thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ.

Thành phố yêu cầu các cá nhân, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm theo các tiêu chí hướng dẫn về an toàn phòng chống dịch, để đánh giá an toàn ở cơ sở mình.

Trong quá trình triển khai việc nới lỏng, thành phố phân cấp cho các sở ngành, địa phương hướng dẫn cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện. Về phía thành phố, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức hậu kiểm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, thành phố tiếp tục duy trì quan điểm là khoanh vùng hẹp, xét nghiệm nhanh, ứng dụng công nghệ thông tin để truy vết nhanh nhất các F0.

Đồng thời, sẽ điều chỉnh các hoạt động kiểm soát dịch tại các khu vực ổ dịch, các khu vực có nguy cơ cao, khu cách ly, phong toả một cách linh hoạt, chủ động.

Thành phố kêu gọi tất cả người dân, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch để cùng giữ thành quả mà chúng ta đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Kiểm soát chặt người ra vào thành phố, vẫn dừng vận tải hành khách

Hà Nội: Dự kiến bỏ giấy đi đường, bỏ phân vùng từ mai, 21-9, tiếp tục dừng vận tải hành khách… ảnh 2

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện trả lời

Trả lời cụ thể hơn về các nội dung liên quan đến vận tải và việc đi lại của nhân dân, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, ngành giao thông cùng CATP Hà Nội đã tham mưu cho thành phố về các biện pháp đảm bảo giao thông vận tải trên địa bàn sau giãn cách xã hội đợt 4.

Theo đó, sẽ tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát chặt việc ra- vào Thủ đô. Quan điểm là vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố như hiện nay đang triển khai.

Việc vận chuyển hàng hoá sẽ tạo điều kiện tối đa cho các xe luồng xanh đi qua thành phố. Riêng các xe đi vào thành phố vẫn được kiểm soát chặt chẽ theo quy định hiện hành. Thành phố dự kiến cũng tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, hoạt động vận tải công cộng đến Hà Nội và hoạt động vận tải công cộng nội bộ thành phố.

Hoạt động vận chuyển hàng hoá trong nội đô sẽ được tạo điều kiện tối đa để đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Theo ông Viện, thời gian tới, Hà Nội sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, một số địa phương ở Hà Nội đã được bán hàng mang về, nên Sở tham mưu thành phố nghiên cứu cho phép thêm lượng người vận chuyển hàng hoá (shipper) hoạt động trên địa bàn thành phố, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vừa đảm bảo giải quyết công ăn việc làm cho lực lượng này.

“Nguyên tắc đi lại của người dân trên địa bàn thành phố vẫn theo hướng khuyến cáo không ra ngoài khi không thực sự cần thiết dù rằng một số hoạt động sẽ được mở cửa”, ông Viện nói.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm

Hà Nội: Dự kiến bỏ giấy đi đường, bỏ phân vùng từ mai, 21-9, tiếp tục dừng vận tải hành khách… ảnh 3

Phó Giám đốc CATP Trần Ngọc Dương thông tin

Tại buổi họp báo, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, quan điểm của CATP khi tham mưu cho UBND TP Hà Nội các giải pháp trong giai đoạn tiếp theo từ ngày 21-9 là vẫn tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra – vào thành phố như hiện nay.

Lý do vì Hà Nội đang làm rất tốt công tác phòng dịch. Chúng ta vẫn phải duy trì các chốt kiểm soát để bảo vệ thành quả này nhằm ngăn cản sự lây lan mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Đại tá Trần Ngọc Dương nhấn mạnh, việc duy trì các chốt kiểm soát này không phải là cấm người từ tỉnh ngoài vào Hà Nội mà là kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo tất cả người ra – vào thành phố phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, nhất là kiểm soát chặt chẽ người từ các vùng dịch, các vùng nguy cơ cao vào thành phố.

Đại tá Trần Ngọc Dương nêu một số nguyên tắc kiểm soát ra vào thành phố, gồm: Kiểm soát cả chiều ra và chiều vào; kiểm soát chặt chẽ người về từ các vùng có dịch, nguy cơ, nguy cơ cao. "Chúng tôi sẽ căn cứ vào cập nhật mức độ dịch tại các địa phương để đề ra các yêu cầu khi vào thành phố, công bố công khai” - Đại tá Trần Ngọc Dương nói.

Phó Giám đốc Công an TP cũng cho biết, sẽ áp dụng công nghệ thông tin, phối hợp với Sở TT&TT để triển khai quét mã QR, người dân khai báo y tế. Kiểm soát người vào thành phố sẽ chú trọng vấn đề khai báo y tế, xét nghiệm, yếu tố dịch tễ. Khi thành phố có chỉ đạo mới, chúng tôi sẽ cụ thể hoá các điều kiện”.

Một vấn đề quan trọng nữa là trong giai đoạn tới đây, CATP Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát bên trong thành phố. Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, trong bối cảnh bình thường, CATP vẫn triển khai tuần tra, kiểm soát. Thời điểm này, khi nới một số hoạt động dịch vụ thì càng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là lợi dụng việc nới lỏng giãn cách để vi phạm.

Ngoài ra, CATP Hà Nội sẽ tiếp tục có phương án để bảo vệ, chốt chặt ở các vùng phong toả, vùng cách ly; quan tâm, đẩy mạnh việc đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự trong giai đoạn này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC