Thế giới

Philippines đối phó siêu bão như một “cuộc chiến”

Hoàng Cường
ANTĐ - Ngày 8-11, ít nhất 33 người đã thiệt mạng và 7 người bị thương khi siêu bão Haiyan (Việt Nam gọi là Hải Âu), cơn bão được cho là mạnh nhất thế giới trong năm 2013, đổ bộ vào miền trung Philippines, gây ra các vụ lở đất, mất điện và cắt đứt đường dây liên lạc tại một số tỉnh của nước này.  
Philippines đối phó siêu bão như một “cuộc chiến” ảnh 1
Một ngôi nhà ở thành phố Legazpi, tỉnh Albay bị gió quật đổ

Cơn bão Haiyan (Philippines gọi là Yolanda) với sức gió lên tới 235km/h và gió giật ở mức 379 km/h, tương đương với tốc độ của một tàu siêu tốc, kèm theo mưa lớn, đã quét qua một loạt các đảo từ đông sang tây Philippines gồm Samar, Leyte, Cebu, Panay và hất tung mọi thứ mà nó đi qua. Giới chức Philippines cho biết, trong số 33 người thiệt mạng có 2 cha con bị điện giật chết khi đang chằng chống lại nhà, 1 người tử vong do cây đổ còn 1 người bị chết do sét đánh. Siêu bão Haiyan mạnh cấp 17 cũng gây lở đất, quật đổ nhiều cây cối và làm tốc mái hàng loạt nhà dân. Nhiều khu vực trong vùng ảnh hưởng của bão bị mất điện, trong khi đường dây liên lạc bị cắt đứt. “Chúng tôi đã bố trí các đội cứu hộ tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng hiện tại không thể làm gì nhiều vì mưa quá lớn và gió quá dữ dội. Điện đã bị mất”, Giám đốc Hội Chữ thập đỏ Philippines Gwendolyn Pang nói. “Khuôn viên trường giờ đã chật ních người dân đi sơ tán”, một giáo viên tiểu học tên là Feliza ở Southern Leyte, thông báo qua đài phát thanh.

Ông Eduardo del Rosario, người đứng đầu cơ quan phản ứng thảm họa Philippines cho biết, siêu bão Haiyan có sức gió tương đương với cơn bão Mike từng đổ bộ vào Philippines năm 1990 khiến 508 người thiệt mạng và 246 người mất tích. Tuy nhiên, lần này, nhà chức trách đã chủ động thực hiện các biện pháp sơ tán và phòng ngừa, nên đã giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. 

Trước khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines, hơn 700.000 người trong vùng bị ảnh hưởng như Mimapora, Bicol, Western Visayas, Central Visayas, Northern Mindana và Caraga đã được sơ tán. Các thông tin cảnh báo về cơn bão cho người dân cũng liên tục được cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài phát thanh, truyền hình và mạng xã hội, với sự tham gia tích cực của cả Tổng thống Aquino và các quan chức cấp cao. Trong khi đó, những người đứng đầu các tỉnh và thành phố trực tiếp đi thị sát, kiểm tra tại các trung tâm sơ tán, đốc thúc công tác phòng chống bão cũng như công việc tích trữ lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. 

Bên cạnh đó, các trường học, công sở trong vùng ảnh hưởng cũng được yêu cầu phải đóng cửa, dịch vụ phà và các chuyến bay bị tạm hoãn. Nước này đã huy động ba máy bay vận tải hạng nặng C-130 của lực lượng không quân, 32 trực thăng quân sự và máy bay cùng với 20 tàu hải quân luôn ở trong tình trạng sẵn sàng đợi lệnh thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu trợ. 

Theo cơ quan khí tượng Philippines, bão Haiyan không đổ bộ trực tiếp vào Thủ đô Manila và di chuyển với vận tốc gió lên tới 35 km/h. Sau khi quét qua các khu vực miền Trung nước này vào ngày 8-11, siêu bão Haiyan dự kiến tiến vào Biển Đông trong hôm nay 9-11. 

(Theo AP/AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC