Pháp luật

Phát tán bí mật đời tư người khác có thể bị phạt tới 5 năm tù

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trong quá khứ, tôi từng mắc sai lầm trong quan hệ nam nữ, dẫn đến việc phải phá thai. Gần đây, bỗng dưng xuất hiện những thông tin, ờ rơi” thể hiện việc tôi đi khám, rồi phá thai ngày trước tại nơi làm việc và nơi ở của tôi… Tôi biết rõ người đã làm việc này và họ có quan hệ huyết thống với chồng tôi. Họ muốn phá hoại hình ảnh, hạnh phúc gia đình tôi và cản trở tôi thăng tiến. Xin hỏi, tôi phải làm gì để họ chấm dứt việc đó? Lưu Thị Ngọc Lan (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Phát tán bí mật đời tư người khác có thể bị phạt tới 5 năm tù ảnh 1

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng luật sư Giang Thanh. Số 197 phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội)

Hành vi phát tán các “tờ rơi” tiết lộ bí mật đời tư của bạn (do người nào đó mà bạn biết) là hành vi rất đáng lên án. Hành vi đó không chỉ vi phạm đạo đức mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của bạn. Do đó, bạn nên chủ động gặp gỡ nói chuyện trực tiếp và yêu cầu người này chấm dứt ngay hành vi sai trái như bạn nêu. Nếu không bạn có thể đề nghị pháp luật xử lý hành vi của họ.

Cụ thể, Điều 51 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình như sau: “Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình. Phạt tiền từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi: Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình; Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân”.

Ngoài ra, khoản 3 của điều luật này còn quy định về việc khắc phục hậu quả. Đó là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này; Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c, khoản 2 Điều này.

Phát tán bí mật đời tư người khác có thể bị phạt tới 5 năm tù ảnh 2

Làm lộ bí mật đời tư của người khác sẽ bị phạt tới 5 năm tù (Ảnh minh họa)

Bạn cũng cần biết rằng người xâm phạm đời tư của bạn nếu không chấm dứt ngay hành vi vi phạm thì sẽ bị phạt tiền lên đến 1.500.000 đồng. Và khi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm đó dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác”, theo Điều 155 - Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới 5 năm tù. Cùng với đó, người vi phạm có thể phải bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của người bị xâm hại. Và một trong những khoản phải bồi thường là bù đắp tổn thất về tinh thần tương đương với cao nhất là 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC