Đời sống

Quy định pháp luật về hoãn thi hành án đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ

P.V
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Xin hỏi, những trường hợp nào thì được tạm hoãn thi hành án phạt tù? Phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ phạm tội thì được hoãn thi hành án đến khi nào? Nguyễn Thu Uyên (Hà Nội)
Quy định pháp luật về hoãn thi hành án đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ ảnh 1

Người phạm tội có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Chế định hoãn chấp hành hình phạt tù hiện nay được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (Gọi tắt là BLHS 2017) và Luật Thi hành án hình sự 2019. Ngoài ra, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cũng ban hành Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 2-10-2007 hướng dẫn áp dụng chế định hoãn chấp hành hình phạt tù theo Bộ luật Hình sự 1999. Mặc dù, Bộ luật Hình sự 1999 đã hết hiệu lực thi hành, tuy nhiên Nghị quyết số 01/2007 vẫn được áp dụng bởi lẽ chưa có văn bản thay thế hoặc hủy bỏ Nghị quyết này.

Theo Điều 67- BLHS 2017, những trường hợp sau đây có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù: Người bị bệnh nặng; phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ.

Điều 7 - Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể hơn. Đó là người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù: người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh. Ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu... Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Quy định pháp luật về hoãn thi hành án đối với phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ ảnh 2

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng VPLS Giang Thanh, số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Tiếp đến là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt con đẻ hay con nuôi), nếu bị xử phạt tù lần đầu; người bị kết án tù không phải về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiệm trọng và là người duy nhất trong gia đình đang lao động có thu nhập và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt trong cuộc sống (như không có nguồn thu nhập nào khác, không có ai chăm nom, nuôi dưỡng... những người thân thích của họ trong gia đình mà không có khả năng lao động); người bị kết án về tội ít nghiệm trọng (tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy đến 3 năm tù) và do nhu cầu công vụ, tức là do nhu cầu của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương cần thiết sự có mặt của họ để thực hiện công vụ nhất định và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù ngay thì chưa có người thay thế (có xác nhận bằng văn bản của cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương có liên quan đến việc thực hiện công vụ đó.

Về thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù và số lần được hoãn thì đối với người bị bệnh nặng được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục; với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi; đối với người là lao động duy nhất trong gia đình hoặc do nhu cầu công vụ được hoãn một lần hoặc nhiều lần nhưng tổng số thời gian được hoãn tối đa là một năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC