Pháp luật

Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “quan hệ” với người bệnh: Có bị xử lý hình sự?

Mai Hà
ANTD.VN - Đi chữa hiếm muộn nhà thầy lang, chị Y (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) sinh được 2 con trai. Tuy nhiên, thấy 2 đứa trẻ không giống mình, người chồng đi xét nghiệm ADN thì phát hiện thầy lang mới là cha đẻ của chúng. Vậy thầy lang có thể bị xử lý về tội Cưỡng dâm hay không?

Báo Bắc Giang đưa tin, cuối năm 2017, nghe tin ông Vũ Trọng Hải (SN 1975, thôn Kép 2A, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) có khả năng chữa được bệnh hiếm muộn, anh X (huyện Lục Nam) liền đưa vợ là Nguyễn Thị Y đến khám.

Sau 4 tháng theo thuốc và các biện pháp điều trị của ông Hải, chị Nguyễn Thị Y có thai rồi sinh con trai. Con được khoảng 2 tuổi, anh X lại nhiều lần đưa vợ đến nhờ ông Hải khám chữa để sinh tiếp. Tháng 5/2021, chị Y sinh thêm bé trai. Tuy nhiên, thấy con càng lớn càng có nhiều nét giống ông Hải mà không giống mình, anh X lấy tóc đi giám định, kết quả xét nghiệm ADN của cả hai bé không cùng ADN với anh X.

Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “quan hệ” với người bệnh: Có bị xử lý hình sự? ảnh 1

Ông Hải (đứng) và một người đến khám bệnh xương khớp.

Nghi ngờ vợ không chung thuỷ, anh X căn vặn nhiều lần thì chị Y một mực khẳng định trước sau chung thủy với chồng. Chị kể lại chuyện ông Hải nhiều lần "thông tắc kinh mạch" cho mình. Theo chị Y, ông Hải nói chị bị "tắc kinh mạch", phải để ông ấy thông cho về vợ chồng mới có con (thông bằng cách cho ông Hải quan hệ tình dục). Vì nghĩ đó là một cách chữa bệnh nên chị Y miễn cưỡng nghe theo. Được biết, ông Hải mới chỉ học hết lớp 7, không có bằng cấp chuyên môn về ngành y, không có giấy phép kinh doanh.

Mới đây, Công an huyện Lục Ngạn đã nhận được kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) nêu rõ ông Vũ Trọng Hải (thầy lang Hải) là cha đẻ hai con do chị Y sinh ra với xác xuất 99.99%.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Văn phòng luật Thanh Hà cho rằng: Việc vợ chồng anh X. đến nhà thầy lang là tự nguyện với mong muốn chữa hiếm muộn. Nếu việc quan hệ tình dục được sự đồng ý của vợ anh X. thì không thể đặt vấn đề về tội phạm tình dục xảy ra ở đây. Tuy nhiên, vợ anh X. đã kết hôn, hành vi này có thể vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình.

Nếu vợ anh X. không tự nguyện quan hệ, thầy lang lợi dụng sự lệ thuộc của bệnh nhân để thực hiện quan hệ tình dục thì thầy lang có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng dâm theo Điều 143 BLHS quy định. Thêm vào đó, kết quả két nghiệm cho thấy 2 cháu bé là con của thầy lang. Do đó nếu người mẹ yêu cầu, thầy lang phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình.

Ngoài ra, thầy lang hành nghề không có giấy phép, trình độ không được kiểm chứng. Đây là hành vi vi phạm quy định của Luật khám chữa bệnh. Theo đó, đối với hành vi khám bệnh, chữa bệnh mà không có chứng chỉ hành nghề sẽ bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC