Thế giới

Phát hiện 3 vận tải cơ Nga trên bầu trời Libya, nghi chứa đầy khí tài

Vũ Tú
ANTD.VN -Các nguồn giám sát công khai ngày 30-6 đã công bố hình ảnh một số máy bay quân sự của Nga trên bầu trời quốc gia Libya, được cho là đang vận chuyển vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại quốc gia Bắc Phi.
Máy bay vận tải hạng nặng An-124 của Nga được nhìn thấy hạ cánh xuống Libya, ngày 29-6-2020

Máy bay vận tải hạng nặng An-124 của Nga được nhìn thấy hạ cánh xuống Libya, ngày 29-6-2020

"Theo dữ liệu hiện có, trong ít ngày vừa qua, ít nhất 3 máy bay quân sự của Nga đã được nhìn thấy trên bầu trời Libya, bao gồm 2 máy bay vận tải hạng nặng An-124 và Il-76, cũng như máy bay đặc biệt Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga thường được sử dụng làm chuyên cơ chở khách VIP", nguồn tin cho biết.

Biên đội máy bay trên được cho là xuất phát từ căn cứ không quân Hmeimim, ở tỉnh Latatkia của Syria, và hướng tới sân bay quân sự Al-Jufra hiện do LNA kiểm soát.

Hiện chưa rõ lý do hiện diện của các chuyến bay trên, bởi vì đại diện Bộ Quốc phòng Nga không có bất cứ tuyên bố chính thức nào.

Nhưng điều đáng chú ý chính là An-124 được thiết kế để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, nó có thể chứa máy bay chiến đấu, trực thăng hoặc tên lửa phòng không, những vũ khí mà LNA đang có nhu cầu rất lớn.

Cần lưu ý thêm rằng, Nga trước đây đã bị phương Tây cáo buộc âm thầm đưa máy bay chiến đấu và các thiết bị quân sự khác đến Libya, đó có thể là hàng viện trợ trực tiếp của Nga, hoặc để cung cấp lực lượng ủy nhiệm là lính đánh thuê Wagner, hoặc chở hàng của đồng minh LNA tới Libya.

Hiện, cả LNA lẫn Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cũng như lính đánh thuê người Syria được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang tham chiến đã tập trung binh lực rất lớn gần thành phố Sirte, chuẩn bị cho trận chiến quyết định.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC