Thế giới

Pháp: Ukraine chưa đủ điều kiện gia nhập NATO

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, tình hình hiện tại chưa cho phép Ukraine có thể gia nhập liên minh quân sự NATO, bất chấp việc Kiev đã nhiều lần bày tỏ nguyện vọng cho điều này.

“Tôi tin, Ukraine vẫn chưa đủ điều kiện để gia nhập NATO”, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian khẳng định hôm 18-6, khi được hỏi về khả năng Ukraine sẽ được kết nạp vào khối quân sự chung hay không.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần khẳng định, Kiev đã đạt được nhiều tiến triển trong vấn đề cơ cấu bộ máy tổ chức quân đội và xứng đáng được gia nhập NATO.

Pháp: Ukraine chưa đủ điều kiện gia nhập NATO ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp cho rằng, Ukraine chưa đủ điều kiện gia nhập NATO

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào hôm 14-6, trong tuyên bố chung, khối này cũng cho biết, Ukraine và Gruzia có thể trở thành thành viên của họ trong tương lai nhưng không nói rõ thời điểm hay điều kiện cần để có thể gia nhập là gì.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhấn mạnh, quy chế thành viên đối với Ukraine là vấn đề còn phải xem xét với việc giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng, đặc biệt là tình trạng tham nhũng trong nước.

Nga đã nhiều lần cảnh báo việc NATO kết nạp Ukraine sẽ là hành động nhận được sự đáp trả gay gắt từ phía Moscow do nó đe dọa an ninh quốc gia này. Việc Ukraine đang có tranh chấp bán đảo Crimea với Nga cũng khiến viễn cảnh nước này trở thành thành viên NATO xa vời do đây có thể là nguyên nhân dẫn đến một cuộc xung đột giữa Brussels và Moscow.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC