Quân sự

Pháo phản lực cực mạnh NATO bất ngờ xuất hiện trên chiến trường Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo phản lực cực mạnh NATO là RM-70 đã xuất hiện trong đội hình tác chiến của quân đội Ukraine ở miền Đông nước này. Được biết đây là dòng vũ khí do Czech phát triển.
Trang Avia của Nga bất ngờ công bố hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine đang tác chiến với pháo phản lực cực mạnh NATO là RM-70.
Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy các thành viên NATO đã bí mật cung cấp chúng cho Ukraine.
RM-70 được Czech phát triển từ pháo phản lực nổi tiếng BM-21 "Grad" của Liên Xô.
Hiện tại, vẫn chưa biết có bao nhiêu hệ thống tên lửa phóng loạt RM-70 đã được chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
Cho đến nay, theo số liệu chính thức, có tới 60 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt RM-70 đang phục vụ trong biên chế quân đội Cộng hòa Czech.
Một số nhà phân tích cho rằng, rất có thể Czech sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 20 tổ hợp pháo phản lực RM-70.
RM-70 - còn được gọi bằng cái tên Raketomet vz.70 được phát triển vào cuối thập niên 1960 đầu 1970.
Hệ thống pháo phản lực này bắt đầu phục vụ trong Quân đội Tiệp Khắc từ năm 1972 và đã được xuất khẩu tới Phần Lan, Ba Lan, Hy Lạp... cùng nhiều quốc gia khác.
Kết cấu của RM-70 gồm giàn 40 ống phóng rocket cỡ 122 mm đặt trên khung gầm xe tải bọc thép Tatra 813 (8x8). Trọng lượng chiến đấu của toàn hệ thống MLRS RM-70 là 33,7 tấn.
Kíp chiến đấu của tổ hợp RM-70 là 6 binh sĩ, cabin xe được vỏ giáp bảo vệ an toàn trước vũ khí bộ binh nhẹ lẫn mảnh bom, pháo.
Xe mang phóng tự hành lắp động cơ diesel Tatra T-930-3 công suất 270 mã lực.
Xe mang phóng có tốc độ tối đa 80 km/h; tầm hoạt động 600 km; leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,6 m; vượt hào rộng 1,5 m và lội nước sâu 1,4 m.
Đạn rocket tiêu chuẩn của RM-70 là loại nổ phá mảnh có chiều dài 2,87 m; trọng lượng 66,6 kg; tầm bắn lớn nhất 20,5 km.
RM-70 tương thích cả đạn rocket của pháo BM-21 do Liên Xô/Nga sản xuất, nó cũng đồng thời bắn được mọi loại đạn mới nhất do Nga phát triển, bao gồm cả đạn dẫn đường tầm xa 40 km.
Ưu điểm lớn nhất của RM-70 so với BM-21 Grad đó là nó được bổ sung thêm một giá chứa sẵn 40 đạn rocket lắp đặt giữa cabin và giàn phóng.
Thiết kế này cho tốc độ tái nạp nhanh nhằm rút ngắn thời gian giữa hai loạt bắn. Bên cạnh đó là hệ thống điều khiển hỏa lực cùng thiết bị định hướng tốt hơn hẳn so với BM-21.
Ngoài ra, hệ thống RM-70 này còn được trang bị 1 súng máy cỡ 7,62 mm lắp trên nóc cabin phục vụ cho mục đích tự vệ trước bộ binh đối phương.
Với việc ngày càng được các nước thành viên NATO hỗ trợ vũ khí, sức kháng cự của quân đội Ukraine tăng lên rõ rệt bất chấp việc quân đội Nga chiếm ưu thế về trang bị và quân số.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC