Quân sự

Trực thăng tấn công Z10 Trung Quốc lần đầu vượt giới tuyến với Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trực thăng tấn công Z-10 Trung Quốc lần đầu vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, nhưng chưa rõ nhiệm vụ cụ thể của hành động lần này.
Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết trực thăng tấn công Z-10 Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) quanh hòn đảo hôm 10/5.
Trực thăng quân sự này cũng vượt qua "đường trung tuyến", ranh giới được ngầm hiểu là đường phân định eo biển Đài Loan.
Một biên đội trực thăng săn ngầm Ka-28 của hải quân Trung Quốc cũng hoạt động ở khu vực tây nam ADIZ Đài Loan, dường như xuất phát từ các tàu chiến đang hoạt động tại vùng biển này.
Chưa rõ nhiệm vụ của chiếc trực thăng tấn công Z-10 có liên quan đến hoạt động của biên đội Ka-28 hay không. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.
Tuy được Trung Quốc quảng bá là dòng trực thăng tấn công tốt nhất thế giới, nhưng cho tới nay Z-10 vẫn chưa tìm được khách hàng, dù chúng rẻ hơn cả hàng Nga và Mỹ.
Dù lên tiếng sẽ tặng không 3 chiếc Z-10 cho Pakistan nếu nước này chọn mua dòng trực thăng tấn công này, tuy vậy cuối cùng Islamabad lại chọn trực thăng AH-1Z của Mỹ sau khi nghiên cứu vũ khí Trung Quốc.
Được coi là niềm tự hào của nền công nghiệp chế tạo trực thăng Trung Quốc, Z-10 là máy bay trực thăng tấn công hiện đại được trang bị thiết bị hồng ngoại, pháo, tên lửa chống tăng và tên lửa không đối không.
Nhiều năm liền, Trung Quốc quảng bá đây là sản phẩm do chính nước này nghiên cứu và chế tạo. Tuy nhiên lần đầu tiên bức màn sự thật đã được hé lộ.
Thực ra Nga mới là tác giả chắp cánh cho những bản vẽ đầu tiên để hình thành nên loại trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc.
Điều này đã phá tan những thông tin trước đó từ Trung Quốc cho rằng, Z-10 chính là sản phẩm hoàn toàn của nước này nghiên cứu và sản xuất. Hình ảnh bản vẽ Project 941 tương đồng hoàn toàn với mẫu Z-10.
Viện thiết kế trực thăng Kamov, Nga, đã giúp thiết kế loại trực thăng này. Thông tin này được hãng Kamov tiết lộ tại triển lãm thương mại về trực thăng Heli-Expo 2013 diễn ra ở Las Vegas, bang Nevada của nước Mỹ.
Thiết kế trưởng của Văn phòng thiết kế trực thăng Kamov, ông Sergey Mikheev nói rằng, trong năm 1995, Kamov đã phát triển một thiết kế sơ bộ về loại trực thăng tấn công nặng 6 tấn theo đơn đặt hàng từ chính phủ Trung Quốc.
Tuy nhiên ông cho biết, Trung Quốc buộc Nga phải giữ bí mật tất cả những thông tin về chương trình hợp tác quân sự này
Kể từ đó Trung Quốc nhiều lần tự hào tuyên bố rằng đây là sản phẩm chất xám của họ 100%.
Nhà thiết kế trưởng của Kamov còn nói rằng, phòng thiết kế của ông đã phát triển một dự án trực thăng tấn công có tên là Project 941.
Dự án này được thiết kế không dựa trên bất kỳ dự án máy bay trực thăng nào khác của Liên Xô mà được thiết kế hoàn toàn theo yêu cầu duy nhất của Trung Quốc.
“Họ đã cung cấp cho chúng tôi trọng lượng của trực thăng mới cần được thiết kế, chúng tôi đã thảo luận về các thông số kỹ thuật sơ bộ, sau đó ký được hợp đồng và hoàn thành hợp đồng đầy đủ”, ông Mikheev kể lại.
Sau khi Văn phòng thiết kế trực thăng Kamov hoàn thành thiết kế của dự án 941, phòng thiết kế trực thăng Nga xác nhận bản thiết kế này thông qua thử nghiệm, sau đó cung cấp cho Trung Quốc.
Từ những bản vẽ thiết kế chi tiết này, Trung Quốc đã phát triển thành công dòng trực thăng tấn công hiện đại Z-10
Z-10 được trang bị các hệ thống: Hồng ngoại, định vị toàn cầu GPS, radar, camera quang điện tử... nhất là kính hiển thị mục tiêu trên mũ phi công, giúp việc ngắm bắn và theo dõi mục tiêu trở nên hiệu quả hơn.
Z-10 được chế tạo bằng loại vật liệu composite đặc biệt, có khả năng hấp thụ sóng radar, giảm thiểu khả năng bị phát hiện trong tác chiến.
Kính khoang lái của WZ-10 được thiết kế để ngăn đạn 7,62mm, trong khi phần giáp thiết kế dưới cabin có khả năng chống được đạn 12,7mm của súng bắn máy bay.
Ngoài ra, dưới mỗi ghế phi công đều có hệ thống phóng trong trường hợp cần thoát hiểm.
Hiện nay, Trung Quốc đang sản xuất loạt đối với loại trực thăng tấn công này và đã biên chế được một số đơn vị Z-10 sẵn sàng chiến đấu.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC