Thế giới

Phản ứng của quân đội Myanmar về vụ 2 công dân bị bắt giữ tại Mỹ

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Chính phủ lâm thời do quân đội Myanmar lãnh đạo đã phủ nhận mọi liên hệ với 2 công dân Myanmar bị bắt giữ ở New York (Mỹ) với cáo buộc âm mưu làm bị thương hoặc sát hại Đại sứ của nước này tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun.
Phản ứng của quân đội Myanmar về vụ 2 công dân bị bắt giữ tại Mỹ ảnh 1

Liên hợp quốc vẫn xem ông Kyaw Moe Tun là Đại sứ hợp pháp của Myanmar

Trong tuyên bố được phát trên kênh truyền hình nhà nước Myanmar hôm 9-8-2021, Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết, cáo buộc âm mưu trên không liên quan đến Myanmar, và đây là 1 vụ án nội địa của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Myanmar cho hay, Đại sứ Kyaw Moe Tun không tuân theo mệnh lệnh và đã bị buộc tội phản quốc, đồng thời chỉ trích Mỹ vì đã từ chối yêu cầu của Myanmar về việc dẫn độ đại sứ.

Theo Bộ Ngoại giao Myanmar, bất kỳ hình thức hỗ trợ nào cho ông Kyaw Moe Tun đều vi phạm quy tắc ứng xử giữa các nước thành viên Liên hợp quốc.

Trước đó, Đại sứ Kyaw Moe Tun đã bị quân đội Myanmar bãi nhiệm sau khi ông chỉ trích cuộc đảo chính quân sự ngày 1-2-2021. Tuy nhiên, ông Kyaw Moe Tun khẳng định vẫn là đại diện hợp pháp của Myanmar.

Ông Kyaw Moe Tun là người được chính quyền dân sự Myanmar bổ nhiệm làm Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc trước khi cuộc đảo chính nổ ra. Liên hợp quốc cho đến nay vẫn xem ông là Đại sứ hợp pháp của đất nước này.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC