Thế giới

Ông Trump khẳng định dễ dàng giành chiến thắng nếu kiểm đếm số phiếu hợp pháp

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Bất chấp việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra ở 5 bang, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối ngày 5-11 (giờ Mỹ) đã lên tiếng cáo buộc “kẻ thù chính trị” đã đánh cắp chiến thắng cuộc bầu cử của ông.

Ông Trump khẳng định dễ dàng giành chiến thắng nếu kiểm đếm số phiếu hợp pháp ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 5-11-2020

"Nếu các vị kiểm đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng giành chiến thắng. Còn đưa số phiếu bất hợp pháp vào, họ có thể đánh tráo kết quả cuộc bầu cử, gây bất lợi cho chúng tôi. Chúng tôi đang xem xét số phiếu muộn một cách sát sao”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng lúc 18 giờ 30 phút (giờ Mỹ) ngày 5-11.

Ông Trump cũng nhấn mạnh, các cuộc thăm dò đã cho thấy họ dự đoán sai về khả năng của ông ở Florida và Ohio.

Theo cập nhật của CBS News, cho đến nay ứng viên Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri - chỉ còn thiếu 6 phiếu trong số 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống - và ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang tập trung vào các bang Arizona, Nevada, Georgia, Pennsylvania và Bắc Carolina.

Hiện phe ông Trump đang kiện cáo ở nhiều bang để yêu cầu không kiểm các phiếu bầu qua thư đến sau ngày bầu cử 3-11. Thực tế tại các bang cho thấy cử tri bầu qua thư ủng hộ ông Biden nhiều hơn ông Trump.

Tại bang Pennsylvania và Georgia, ông Trump từng bỏ xa đối thủ Joe Biden khi kiểm phiếu bầu trực tiếp, tuy nhiên, sau khi bắt đầu kiểm phiếu bầu qua thư, ưu thế của ông Trump giảm đi nhanh chóng.

Trong khi phía ông Biden thì muốn mọi phiếu bầu hợp lệ đều phải được kiểm đếm đầy đủ, và những phiếu bầu đến sau ngày bầu cử 3-11 nhưng được đóng dấu bưu điện là gửi trong và trước ngày này cũng cần được chấp nhận.

Theo CBS News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC