Thế giới

Ông Putin đề nghị tặng miễn phí vaccine Sputnik V cho nhân viên Liên hợp quốc

Hải Yến
ANTD.VN -  Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 75 ngày 22-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi một cuộc họp cấp cao nhất về việc phát triển chung vaccine Covid-19. Ông cũng đề nghị tặng miễn phí cho các nhân viên Liên hợp quốc vaccine Sputnik V của Nga.

“Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với một thách thức mới, đó là đại dịch Covid-19. Dịch bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người và cướp đi điều quý giá nhất - hàng trăm nghìn mạng người. Cách ly kiểm dịch, đóng cửa biên giới gây ra nhiều vấn đề đối với công dân của hầu hết các quốc gia”, ông Putin nói.

Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh, những nhà lãnh đạo thế giới quan tâm đến việc hợp tác phát triển vaccine Covid-19 nên gặp gỡ và thảo luận về việc chống lại dịch bệnh chết người và để mọi người được tiếp cận tự do với vaccine phòng bệnh. Ông Putin gọi đó là ưu tiên hàng đầu của toàn nhân loại.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine Covid-19 mang tên Sputnik V - đã được chứng minh là “đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả” - và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Lưu ý rằng bệnh dịch đã ảnh hưởng đến các nhân viên của Liên hợp quốc, Tổng thống Putin cũng tuyên bố sẵn sàng cung cấp mũi tiêm Sputnik V miễn phí cho bất kỳ nhân viên Liên hợp quốc nào muốn tiêm chủng.

Ông Putin đề nghị tặng miễn phí vaccine Sputnik V cho nhân viên Liên hợp quốc ảnh 1

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric đã cảm ơn Tổng thống Nga về “lời đề nghị hào phóng”, hứa sẽ xem xét thêm

Cũng trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, thế giới sẽ mất nhiều thời gian để hồi sinh nền kinh tế toàn cầu sau những thiệt hại do đại dịch gây ra. Theo ông, cần phải có những lựa chọn căn cơ, trong đó Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên “tính đến lợi ích của tất cả các nước”.

“Tôi muốn một lần nữa thu hút sự chú ý đến đề xuất của Nga về việc áp dụng cái gọi là “hành lang xanh”, sẽ không có chiến tranh thương mại và các lệnh trừng phạt, chủ yếu đối với hàng hóa thiết yếu, thực phẩm, thuốc men và thiết bị bảo vệ cá nhân, nhu cầu đặc biệt để chống lại đại dịch”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói thêm rằng: “Nói chung, giải phóng thương mại thế giới khỏi các rào cản, lệnh cấm, hạn chế, và các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp có thể giúp khôi phục tăng trưởng toàn cầu và giảm tỷ lệ thất nghiệp”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC