Quân sự

Oanh tạc cơ Tu-95 lần đầu được Nga huy động tham chiến ở Kherson?

Bạch Dương
ANTD.VN - Có thông tin và hình ảnh cho biết một cặp oanh tạc cơ Tu-95 của Nga đã xuất hiện trên bầu trời Kherson, tuy nhiên điều này đang gây ra nhiều nghi ngờ.
Việc oanh tạc cơ Tu-95 được Nga điều động cho trận chiến tại Kherson (nếu thông tin đăng tải là chính xác) bị nhận xét là không thực sự hợp lý, bởi vì tính năng của chúng tỏ ra vừa thừa lại vừa thiếu.
Trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga trên lãnh thổ Ukraine, thỉnh thoảng lại xuất hiện một sự kiện khiến giới truyền thông sửng sốt, lần này là thông tin liên quan đến máy bay ném bom chiến lược Tu-95.
Báo chí Nga đã công bố đoạn phim về sự xuất hiện trên không phận vùng Kherson của bộ đôi máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa Tu-95MS của lực lượng Hàng không tầm xa trực thuộc lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Đoạn phim cho thấy hai "chiến lược gia" bay trên bầu trời, tiếng ồn từ động cơ và dấu vết ngưng tụ đằng sau là rất khó nhầm lẫn. Tại sao chúng lại xuất hiện ở khu vực có các tổ hợp phòng không Ukraine hoạt động mạnh thì vẫn chưa rõ ràng.
Với kích thước rất lớn và tốc độ chậm, không hạ được độ cao xuống thấp, rõ ràng oanh tạc cơ Tu-95 sẽ là mục tiêu "ngon lành" đối với các tổ hợp phòng không Buk-M1 hay S-300 của Ukraine nếu chúng xuất hiện trên bầu trời Kherson.
Ngoài ra khác với B-52 của Mỹ, Tu-95MS của Nga không được thiết kế để ném bom theo kiểu "rải thảm" mà chỉ là phương tiện mang tên lửa hành trình, nó không cần thiết bay trên bầu trời Kherson để phóng tên lửa.
Nếu thực hiện đòn tấn công tầm xa, Tu-95 với tên lửa Kh-101 có thể bắn từ cách đó cả ngàn km, không đối diện rủi ro từ phòng không đối phương. Còn nếu bắt nó mang vài quả bom để bay vào ném lại càng thiếu hợp lý, khi Su-34 đảm nhiệm vai trò này tốt hơn nhiều.
Do vậy không loại trừ khả năng đây là một chiêu thức tâm lý được Nga đưa ra để uy hiếp tinh thần địch hay phục vụ một toan tính nào đó khác. Bên cạnh đó, người dân địa phương hay Quân đội Ukraine cũng chưa nói gì về việc Tu-95 bay trên bầu trời Kherson.
Tu-95 Bear là loại máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt duy nhất còn hoạt động cho tới ngày nay. Được giới thiệu từ năm 1951, thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 12/11/1952, trải qua 20 lần nâng cấp trong suốt quãng thời gian phục vụ trong Không quân Liên Xô/Nga.
Giống như đối thủ B-52 của Mỹ, Tu-95 vẫn tiếp tục hoạt động trong khi rất nhiều bản thiết kế khác đã xuất hiện và biến mất. Theo nhận xét, thời gian "tại ngũ" của chúng có thể kéo dài tới 100 năm.
Một phần lý do dẫn tới khoảng thời gian hoạt động dài kỷ lục là do máy bay có kết cấu vững chắc và thích hợp chuyển đổi sử dụng cho nhiều mục đích. Tu-95 có một phiên bản máy bay tuần tra săn ngầm dành cho hải quân với tên gọi Tu-142.
Tu-95 giữ kỷ lục là chiếc máy bay cánh quạt có tốc độ cao nhất đang hoạt động nhờ kết cấu độc đáo gồm 4 động cơ turbine Kuznetsov, mỗi chiếc có 2 cánh quạt quay ngược chiều nhau và đôi cánh xuôi phía sau một góc 35 độ.
Do dùng động cơ cánh quạt có công suất cực cao nên Tu-95 gây ra tiếng ồn rất lớn, biến nó trở thành chiếc máy bay ném bom ồn nhất thế giới, thậm chí nó có thể bị nhận ra bởi hệ thống định vị thủy âm của tàu ngầm.
Thông số cơ bản của Tu-95: Kíp chiến đấu 7 người; chều dài 49,5 m; sải cánh 51,1 m; chiều cao 12,12 m; trọng lượng rỗng 90.000 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 188.000 kg.
Máy bay được trang bị 4 động cơ cánh quạt Kuznetsov NK-12MV công suất 11.000 kW (14.800 shp) mỗi chiếc, cho tốc độ tối đa 925 km/h, tầm hoạt động 15.000 km, trần bay 12.000 m, tải trọng vũ khí 15.000 kg.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC