Văn hóa - Giải trí

NSƯT Xuân Bắc trở lại dẫn gameshow trên sóng VTV

Như Ý
ANTD.VN -  Nam nghệ sĩ đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình giải trí “Vua tiếng Việt” phát sóng trên VTV3.

Theo đại diện sản xuất chương trình, “Vua tiếng Việt” được thực hiện với mong muốn tạo ra một sân chơi kết hợp giữa giải trí và kiến thức, giúp người chơi và người xem hứng thú tìm hiểu, vượt qua những thử thách về ngôn ngữ tiếng Việt. Thông điệp của sân chơi thú vị này là: "Tiếng Việt không khó nếu bạn yêu tiếng Việt". Chương trình được phát sóng vào 20h30 thứ Sáu hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 10-9-2021.

NSƯT Xuân Bắc trở lại dẫn gameshow trên sóng VTV ảnh 1

Diễn viên Thanh Hương là một trong những thí sinh đầu tiên tham gia chương trình

Chương trình không giới hạn độ tuổi, không phân biệt ngành nghề, địa vị xã hội, quốc tịch. Thay vào đó, tài năng và tự tin về trình độ tiếng Việt chính là 2 yếu tố căn bản để người chơi có thể đăng ký tham gia và thử sức ở gamehsow này.

Cụ thể, người chơi sẽ trải qua 4 vòng thi bao gồm: phản xa, giải nghĩa, xâu chuỗi, soán ngôi. Tại vòng phản xạ, thử thách dành cho người chơi là nhận dạng danh từ, động từ, tính từ hay viết đúng chính tả các từ khó. Ở vòng giải nghĩa, trong 60 giây người chơi sẽ tìm mọi cách để có thể diễn giải các từ có trong cuốn từ điển tiếng Việt, trả lời càng nhanh cơ hội ghi điểm sẽ càng cao. Qua mỗi vòng thi, người chơi có điểm thấp nhất sẽ lần lượt bị loại. Tại vòng xâu chuỗi, 2 người chơi còn lại giành quyền ấn chuông nhanh để trả lời 9 câu hỏi là 9 chuỗi từ đã bị đảo lộn. Người xâu chuỗi nhanh và trả lời đúng sẽ bước vào vòng cuối cùng – soán ngôi. Vòng này sẽ có một thử thách "khó nhằn" là “đi 3 bước làm thơ” và làm thơ theo chủ đề mà giám khảo đưa ra.

Hội đồng cố vấn chương trình bao gồm PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Tiến sĩ khoa học Ngữ văn - Đoàn Hương và nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú. Cả ba sẽ là những người thẩm định các câu hỏi được đưa ra trong chương trình.

NSƯT Xuân Bắc trở lại dẫn gameshow trên sóng VTV ảnh 2

NSƯT Xuân Bắc đảm nhận vai trò dẫn chương trình

Đặc biệt, đảm nhận vai trò dẫn dắt gameshow đặc biệt này là NSƯT Xuân Bắc. Nghệ sĩ chia sẻ: “Tiếng Việt được chúng ta sử dụng thường xuyên vì đó là ngôn ngữ mẹ đẻ với mục đích đơn giản nhất là để truyền đạt. Nhưng bên cạnh đó nếu tìm hiểu kỹ hơn sẽ thấy Tiếng Việt xứng đáng được nghiên cứu và sử dụng nhuần nhuyễn, am hiểu ngọn ngành".

Cũng theo êkip sản xuất, hình ảnh sân khấu của “Vua tiếng Việt” hứa hẹn sẽ gây được nhiều ấn tượng với khán giả. Ở đó, không gian trường quay được tạo hình chữ V gợi hình ảnh một đấu trường chuyên nghiệp thu nhỏ. Bên cạnh đó các yếu tố kỹ thuật đồ họa, ánh sáng, màu sắc đơn giản nhưng lại mang những thông điệp khác nhau và đều được lấy cảm hứng trong những bộ sách tiếng Việt đã được lưu hành nhằm mang đến một không gian giải trí vui vẻ, tích cực cho người chơi. Khán giả yêu thíchgameshow cũng có thể tham gia các thử thách tiếng Việt trên hệ thống Fanpage của VTV3 và các kênh mạng xã hội khác. Nhiều câu đố, kiến thức, thông tin cập nhật trong chương trình bắt nguồn từ chính những bình luận, tin nhắn của khán giả gửi về chương trình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC