Thế giới

Nord Stream 2 chấm dứt 30 năm phụ thuộc của Nga vào các nước trung chuyển

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 phù hợp với thực tiễn thế giới, khi nhiều quốc gia đang gây khó dễ cho Nga trong quá trình trung chuyển khí đốt.
Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Nga phải đối mặt với vấn đề cung cấp sản phẩm dầu khí đi qua các quốc gia trung chuyển, trong khi những nước này không phải lúc nào cũng thân thiện với Moskva.
Theo hãng tin Bloomberg của Mỹ, các nhà chức trách Nga đã theo đuổi một chính sách hợp lý trong 30 năm để giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng trong việc cung cấp tài nguyên và hàng hóa.
Ban đầu, Nga chủ yếu sử dụng bến cảng ở Latvia, Lithuania và Ba Lan để vận chuyển dầu khí, nhưng sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng ở Primorsk (vùng Leningrad), dòng chảy qua các quốc gia này giảm xuống bằng không khi quan hệ ngày càng đi xuống.
Sáng kiến ​​tương tự đã được tiếp tục ở phía Nam của Nga, khi Moskva xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turk Stream) thay vì sử dụng cảng của Ukraine; trong khi đó ở phía Tây Bắc là Dòng chảy Phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1/2).
“Công ty Gazprom của Nga có thỏa thuận tiếp tục giao hàng qua Ukraine, nhưng nó chỉ có hiệu lực cho đến năm 2024. Nord Stream 2 sẽ không bổ sung cho các dòng khí hiện có qua Belarus, Ba Lan và Ukraine mà sẽ thay thế chúng".
"Điều này sẽ đặt dấu chấm hết cho sự phụ thuộc của Nga vào các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và các quốc gia vệ tinh (những nước xã hội chủ nghĩa cũ ở Đông Âu) để cung cấp dầu và khí đốt cho thị trường xuất khẩu phương Tây”, ấn phẩm Mỹ nêu rõ.
Nhưng Nga sẽ không dễ hiện thực hóa ý định của mình, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang hoành hành ở châu Âu, vẫn ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói chống Nga, mà các nhà vận động hành lang gọi là lực lượng ủng hộ năng lượng "xanh".
Họ nói rằng việc tăng giá năng lượng ở châu Âu là do "mưu đồ" của Nga, những người này kêu gọi các nước trong Liên minh châu Âu đoàn kết để cùng nhau chống lại sự "bành trướng" của Moskva trên thị trường khí đốt.
Các nước EU đã được yêu cầu bắt đầu mua khí đốt cùng nhau thay vì riêng lẻ, điều này sẽ giúp chống lại Liên bang Nga với tư cách là nhà cung cấp chi phối. Hơn nữa, một tập thể gây sức ép chắc chắn sẽ mạnh hơn nhiều lần.
Ở chiều ngược lại, Moskva cũng "đổ lỗi" cho sự thiển cận của những người châu Âu không chịu nổi cám dỗ về "môi trường", dẫn tới chi phí khí đốt đã thực sự tăng lên rất nhiều trong thời gian ngắn vừa qua.
Vào đầu tháng 8, khí đốt có giá 515 USD / 1.000 mét khối, nhưng trong hai tháng giá đã "leo" lên 1.969 USD / 1.000 mét khối, hiện nay mặc dù giá giao dịch đã xuống dưới 1.300 USD / 1.000 mét khối, nhưng vẫn rất đắt.
Vấn đề là châu Âu đã quá tự tin khi không lấp đầy các cơ sở lưu trữ nhằm chuẩn bị cho mùa sưởi ấm. Hiện tại, nhu cầu về khí đốt đã tăng lên trên toàn thế giới do sự tăng trưởng của nền kinh tế, điều gì đã gây ra thâm hụt như trên?
Đồng thời không phải Moskva buộc EU từ bỏ các nhà máy điện hạt nhân hay nhiệt điện chạy than. Nga cũng không phải chịu trách nhiệm vì năm nay có quá ít gió ở Biển Bắc và người châu Âu không đủ điện để dùng.
Hơn nữa, chính người dân châu Âu, giữa cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn phản đối việc đưa vào vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Tất cả những yếu tố trên khiến Moskva khẳng định sự đổ lỗi cho Nga về việc thiếu hụt năng lượng là vô lý.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC